“Xà bài điiii” Luang Prabang

Hightlight chuyến du lịch bụi Lào của Tí

Đạp xe một vòng phố cổ Luang Prabang

Việc đầu tiên mình làm khi đến Luang Prabang là mượn 2 cái xe đạp của khách sạn đạp vào trung tâm. Khách sạn của mình cách trung tâm phải 2-3km. Lúc đạp vô hướng trung tâm là xuống dốc nên khoẻ re. Đến lúc về leo dốc không nổi phải xuống dắt bộ. 

Khu vực phố cổ của Luang Prabang có nét giống như Hội An và Penang, cũng là những ngôi nhà một trệt một lầu san sát nhau. Khu vực này buổi tối các chị các em sẽ căng bạt ra họp chợ đêm, bày bán đủ loại quà lưu niệm. Ngay chỗ cây dừa trong hình là quán Coconut Garden, quán ngon nhất trong các chỗ ăn uống ở Luang Prabang, mọi người nhớ đến đây ăn.

Phố cổ Luang Prabang

Phố cổ Luang Prabang

Đi thẳng trục đường chính, bạn sẽ đi ngang qua Viên bảo tàng quốc gia Lào, núi Phou si (đối diện bảo tàng), trường học, chùa, đoạn cầu tre bắc ngang sông. Đoạn dọc bờ sông rợp bóng cây. Bất cứ lúc nào mệt, khát nước cũng có thể “dừng chân một quán ven đường, Luang Prabang dịu dàng ấm áp, nhẹ nhàng đậm chất thơ…” để uống nước, ngắm sông Mekong.

Bản đồ Luang Prabang

Bản đồ Luang Prabang

Đạp xe ở phố cổ Luang Prabang

Đạp xe ở phố cổ Luang Prabang

Kinh nghiệm du lịch Luang Prabang

Cầu tre bắc qua sông – Luang Prabang

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang

Đoạn chỗ dọc bờ sông

Theo mình, hoạt động đạp xe ở Luang Prabang khá thú vị (trừ những lúc đạp lên dốc >”<, Luang Prabang là thung lũng nên đạp ra ngoài rìa là lên dốc) , do đường xá vắng vẻ, bạn có thể cảm nhận được nhịp sống cứ chầm chậm, thanh bình, rất thích. Xe đạp thì do ở khách sạn mắc nên họ cho mượn free. Bạn cũng có thể thuê xe đạp, giá khá mắc (10.000 kip/giờ ~ 30.000đ).

Đi thác Kuang Si

Thác Kuang Si cách trung tâm khoảng 30km, di chuyển mất 45 phút. Những cách để đến thác Kuang Si:

  • Thuê xe máy: nếu bạn ít người thì có thể thuê xe máy. Chỉ có 1 đường thẳng thôi, đi theo google maps, không lạc được. Giá thuê xe máy là 100.000 (xe số) – 120.000 (xe ga) kíp / 24h (thuê giờ nào ngày hôm trước thì hôm sau trả giờ đó). Giá này mắc nhất trong các nước Đông Nam Á, nhưng đó là giá chung rồi, trả hết cỡ cũng chỉ được 80.000 kíp (xe số) – 100.000 (xe ga).
  • Mua vé xe bus / tour của các agency ở khu phố cổ: giá tính theo người, khoảng 5-10 USD/người mình không nhớ rõ.
  • Nếu bạn đi đông khoảng 4-5 người trở lên, dễ nhất là thuê 1 chiếc xe 16 chỗ, đậu đầy ở khu vực trước cổng bưu điện (phía đầu khu chợ đêm), hoặc muốn vui thì đi tuk tuk. Giá khoảng 300.000 kips / xe ~ 900.000đ. Chủ xe sẽ đợi bạn 1-2 tiếng rồi chở về. Đợt mình đi tham gia event có nhiều người nên rủ rê đi chung 1 xe luôn, tính ra mỗi người có 5$.

Đến thác Kuang Si bạn phải mua vé vào cửa, giá vé thác Kuang Si là 20.000 Kíp, nếu trả USD thì là 3USD (ăn lời 0.5 USD). Từ cổng bạn đi bộ vào chân thác khoảng 15 phút. Trên đường đi sẽ đi ngang qua một khu bảo tồn gấu. Mấy bạn gấu này mình đã thấy nhiều trong khu bảo tồn ở rừng Nam Cát Tiên rồi nên không hứng thú mấy. Qua khu bảo tồn là đã thấy chân thác. Nam thanh nữ tú tắm táp kỳ cọ. Đợt mình đi không biết vì sao nhưng nước không xanh như trên hình (lại bị lừa tình). Đợt này lại quên đem máy ảnh mới đau, hình chụp bằng điện thoại cứ mờ mờ nhợt nhạt, không phơi thác được như người ta.

Thác Kuang Si - Luang Prabang

Thác Kuang Si – Luang Prabang

 

Tắm thác Kuang Si

Tắm thác Kuang Si

Thác Kuang Si Luang Prabang

Thác Kuang Si Luang Prabang

Thác Kuang Si Luang Prabang

Thác Kuang Si Luang Prabang

Thác Kuang Si - Luang Prabang

Thác Kuang Si – Luang Prabang

Về tổng thể Kuang Si là một thác đẹp nhưng không phải quá xuất sắc như trong hình chụp mà mình thấy trên mạng. Có thể do tuỳ mùa, mùa này khô, ít nước. Bạn đi tháng 10 đến tháng 3 chắc sẽ đẹp hơn.

Leo núi Phou Si

Núi Phou Si nằm ngay trung tâm phố cổ Luang Prabang, đối diện với bảo tàng. Ban đầu tính không leo (dạo này già cả nghe leo núi là thấy mệt, bệ rạc quá :P), nhưng đến đây rồi chẳng lẽ không lên. Thế là nhân dịp sáng đó đi xem khất thực xong, cả bọn kéo nhau lên núi. Đường lên đỉnh là đường bậc thang. Đi qua đoạn dốc đầu tiên là bạn phải mua vé. Giá vé núi Phou Si là 20.000 Kip. Leo lên cũng nhẹ nhàng, chỉ mất khoảng 20 phút. Cây cối um tùm nên mát mẻ. Trên đỉnh có một ngôi chùa và một tháp stupa nhỏ. Từ đây bạn có thể ngắm toàn cảnh Luang Prabang và dòng Mekong bên dưới. Đây được xem là điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Luang Prabang nên buổi chiều sẽ rất đông. Tụi mình đi sáng sớm nên vắng, chẳng có ai ngoài một đoàn các cụ Nhật Bản.

Đường lên núi Phou Si

Đường lên núi Phou Si

View xuống thị trấn Luang Prabang từ núi Phou Si

View xuống thị trấn Luang Prabang từ núi Phou Si

Du thuyền sông Mekong lên Pak Beng

Là một phần trong sự kiện mình tham gia, ban tổ chức có offer tour tham quan sau sự kiện dành cho các đại biểu. Có nhiều tour khác nhau để bạn đăng ký. Mình đăng ký tour du thuyền sông Mekong đi Pak Beng, một thị trấn nhỏ ở phía Tây Luang Prabang, do công ty Luang Say (http://www.luangsay.com/) tổ chức. Chương trình tour bao gồm 1 ngày di chuyển trên thuyền, ghé thăm động Pak Ou, dừng chân tại một số làng và nghỉ đêm tại resort Eco Lodge.

Du thuyền của Luang Say

Du thuyền của Luang Say

Cửa động Pak Ou

Cửa động Pak Ou

Ngược dòng sông Mekong từ Luang Prabang lên Pak Beng

Ngược dòng sông Mekong từ Luang Prabang lên Pak Beng

Múa hát truyền thống Lào tại Luang Say Lodge

Múa hát truyền thống Lào tại Luang Say Lodge

Tour này 390 USD các bác ạ. Nói chung là có một ngày relax trên thuyền, ăn ngon ngủ ngon nhưng em cũng không dám bỏ số tiền này ra mua tour đâu. 😀

Xem lại: Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang toàn tập

Danh mục cẩm nang du lịch tự túc các nước khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>