Hành trình nước Mỹ (phần 1) – San Jose vàng ươm

Nhật ký hành trình du lịch bụi Mỹ - San Jose

Từ Việt Nam đi Mỹ ở thời điểm 2016 không có đường bay thẳng (hoặc có mà mình không biết). Có nhiều hãng khác nhau khai thác các đường bay khác nhau, tất cả đều phải transit (quá cảnh) một chặng. Kinh nghiệm mua vé máy bay đi Mỹ của tụi mình là các sân bay lớn, phổ biến, nhiều hãng khai thác sẽ có giá rẻ hơn các sân bay nhỏ, các điểm đến ít người bay.

Điểm đến mà tụi mình chọn làm “căn cứ” trong chuyến đi này là San Jose, vì có nhà anh Liêm cho tá túc. San Jose là một trong những thành phố có số lượng người Việt cao nhất nước Mỹ. Bản thân San Jose có sân bay quốc tế, trong đó có hãng ANA (All Nippon Airways) của Nhật khai thác đường bay từ HCM, transit 1 chặng ở Tokyo. Tuy nhiên giá vé rẻ nhất cũng phải hơn 1,000 USD khứ hồi. Trong khi đó, tụi mình biết được thông tin khuyến mãi của hãng Air China, bay đến sân bay San Francisco, cách San Jose 45 phút lái xe, chỉ khoảng 650-700 USD (15 triệu). Cuối cùng tụi mình chọn bay hãng này. Thiệt ra mình có cảm giác hơi tội lỗi với đất nước khi góp phần làm giàu cho “thiên triều” có tiền mua tàu rượt dân mình, nhưng thôi giá rẻ quá, dân du lịch bụi như tụi mình không thể suy nghĩ nhiều :P.

Sau mười mấy tiếng bó gối trên máy bay, xem hết bộ phim này đến bộ phim khác thì cuối cùng máy bay cũng hạ cánh. Tụi mình nhập cảnh dễ dàng, gặp được mấy chú hải quan Mỹ gốc Việt dễ chịu, lịch sự. Liêm lái con BMW thần thánh từ San Jose lên San Francisco đón tụi mình. Hơn hai năm xa cách mới gặp lại nên cả đám ôm chầm lấy nhau, mừng mừng tủi tủi (đoạn này mình thêm vô chút cho có không khí).

Thời điểm này là cuối thu đầu đông ở Mỹ. San Jose đón mình bằng cái lạnh 5 độ mà trời vẫn xanh, nắng vẫn vàng. Mùa đông, cây lá trơ trụi. Đầu đường gần chỗ mình ở còn sót lại cây rẻ quạt (ai đọc Conan biết cây này) chưa rụng lá.

Kinh nghiệm du lịch bụi Mỹ - San Jose

Cây rẽ quạt đầu phố

Kinh nghiệm du lịch bụi Mỹ - San Jose

Khu phố nhà Liêm, cành lá đã trơ trụi

Nhớ đến San Jose, là nhớ đến những ngày lăn lê bò toài nhà Liêm. Cả đám 7 con người cả lớn cả bé chen chúc trong căn hộ nhỏ, đồ đạc chất kín từ phòng ngủ đến phòng khách, mỗi tối và mỗi sáng phải xếp hàng chờ toilet. Vậy mà lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười đùa, chọc ghẹo nhau của bác-cháu, anh-chị-em, bạn-bè.

Nhớ đến San Jose, còn là những tối được vợ chồng Bảo và Hiệp dẫn đi ăn, uống cocktail, rồi còn mua rượu về sân nhà Hiệp ngồi uống whisky hút xì gà tán dóc. Trước khi về nước, Tí và Meo lên list những điều cần thực hiện, như đi bắn súng (thiệt), ăn burger In-and-out nổi tiếng ở đây, uống cocktail customized theo ý thích mình. Đêm cuối trước khi về Việt Nam, Hiệp và Bảo đã giúp hai đứa hoàn thành hết các mục còn sót (chỉ còn thiếu xem phim trong xe hơi :))

Du lịch bụi San Jose

Chơi bắn súng ở San Jose

Du lịch bụi San Jose

Uống cocktail customized theo ý thích của mình cùng Bảo, Suri, và Hiệp

Nhớ đến San Jose, không thể không nhắc đến những bữa ăn tưng bừng tại rất nhiều nhà hàng Việt Nam ở đây, từ phở, bún bò, bún mắm, phá láu, ốc, đến trà sữa. Chưa bao giờ đi nước ngoài mà tụi mình được ăn nhiều đồ Việt Nam đến vậy. Vì đây là thành phố nhiều người Việt, có cả một khu little Saigon hầu như không thiếu món ăn Việt nào.

Nhớ đến San Jose, còn là Silicon valley, nơi tụi mình được Phát dẫn đi tham quan tổng hành dinh Google ở Mountain View, được ăn Phở, ăn burger ở một trong rất nhiều nhà hàng (hoàn toàn miễn phí cho nhân viên và khách của nhân viên) trong khuôn viên công ty, được thử chút xíu cuộc sống của 1 nhân viên google, uống cà phê nghe nhạc sống vào một chiều thứ 6 thảnh thơi (dĩ nhiên trong 1 quán cà phê cực kool và miễn phí của Google).

Du lịch bụi San Jose

Phái đoàn tham quan Google office

San Jose còn là những buổi sáng anh Liêm chở đi uống cà phê Lú của chuỗi cà phê em Quyên, em Nguyên, em Uyên (ai chưa biết “cà phê Lú” là gì xin mời Google, chỉ biết quán này chống chỉ định với nữ nên Meo cũng không được đi). San Jose là những tối đi bộ ra siêu thị Safeway đầu đường mua sushi về ăn, vừa ăn vừa tấm tắc khen “sushi ở siêu thị Mỹ ngon hơn Tokyo deli ở nhà”. San Jose còn là một vài ngày (giả bộ) đi làm cùng Q. ở tiệm giặt ủi (thiệt ra chỉ ăn hại), là những cái ôm chặt bịn rịn lúc chia tay…

Tưởng đây chỉ là một nơi dừng chân trong chuyến hành trình 1 tháng du lịch bụi Mỹ, nhưng hoá ra San Jose là nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm nhất suốt chuyến đi. Giờ đây, nhớ về San Jose, là nhớ về một “mùa đông không lạnh”, bởi nơi đây vàng ươm hoa lá, nắng gió, và cả tình thân ấm áp nơi xứ người…

Xem thêm: Hành trình nước Mỹ (phần 2) – Lake Tahoe – Yosemite National Park 

Xem lại: Hành trình du lịch bụi Mỹ toàn tập

Post liên quan:


—————————————————–

Xem thêm cẩm nang điểm đến:

 • Du lịch Mỹ
  Du lịch Mỹ
 • Du lịch New Zealand
  Du lịch New Zealand
 • Du lịch bụi Anh Quốc
  Du lịch Anh Quốc (UK)
 • Plaza de Espana - Sevilla
  Du lịch Tây Ban Nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>