Kinh nghiệm xin visa Mỹ

Có hàng trăm câu chuyện li kỳ xung quanh việc xin visa Mỹ. Mỹ khác những quốc gia khác trong việc xét hồ sơ đi du lịch là có thêm màn phỏng vấn. 90% kết quả visa phụ thuộc vào nội dung phỏng vấn. Khi nộp hồ sơ xét visa Mỹ, bạn chỉ cần điền thông tin vào một form định sẵn của Mỹ (xem chi tiết Hướng dẫn ở đây) mà không phải nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào. Không cần chứng minh thu nhập, không cần giấy tờ nhà, giấy ngân hàng bảo lãnh hay hợp đồng lao động, booking vé máy bay, khách sạn như bộ hồ sơ visa các nước Châu Âu hay Châu Úc. Chỉ khi đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán để phỏng vấn, bạn mới cần đem theo hết tất cả giấy tờ hỗ trợ mà bạn có, để trình cho nhân viên phỏng vấn nếu được hỏi. Nhưng có khi họ sẽ chẳng thèm coi, hoặc coi rất ít, đôi lúc chỉ hỏi bạn một vài câu rồi cấp liền cho cái visa trong vòng 2 phút, mà cũng có lúc trong chừng ấy thời gian đã đưa ra lời xin lỗi từ chối cấp visa. Các nhân viên phỏng vấn đều là người Mỹ nói tiếng Việt rất giỏi, được toàn quyền quyết định việc cấp hay không cấp visa cho bạn, và được bảo lưu ý kiến không cần giải thích về quyết định của mình. Tỉ lệ rớt visa Mỹ khá cao, do đó ai đi xin visa Mỹ cũng có tâm lý căng thẳng khi phải đối mặt với nhân viên phỏng vấn.

Nhớ lần đầu phỏng vấn xin visa Mỹ, Meo vẫn còn là một đứa bé mới 16 tuổi, một mình bước vào phòng phỏng vấn mà căng thẳng cực kỳ, sau khi đi qua hết những thủ tục gắt gao và giữ hết đồ đạc ở bên ngoài cửa. Lúc đó, Meo xin visa đi theo một khoá học 1 tháng ở Mỹ. Khi được cấp cho cái visa, thở phào nhẹ nhõm bước ra ngoài băng qua đường, liền được rất nhiều người bu quanh, là gia đình người thân của những người phỏng vấn bên trong, hỏi han tình hình trong đó như thế nào. Đội hình người thân lúc nào cũng người ngồi người đứng chờ đông kín góc ngã tư đối diện Lãnh sự quán Mỹ, đặc biệt là những người xin visa  theo dạng du học hay định cư. Vậy mới thấy có được tấm visa Mỹ là mơ ước của biết bao người.

Hơn mười năm sau quay trở lại xin visa, thì thấy vẫn y chang những cảnh đó, đám đông đứng chờ ở ngã 4 đối diện, hàng người xếp hàng dài trước Lãnh sự quán, khu an ninh gắt gao ngay cổng, và tâm lý căng thẳng của những người xếp hàng chờ trong khu vực phỏng vấn.

Lần phỏng vấn này không được suôn sẻ như lần trước. Giữa 2 đứa, ban đầu Meo lo cho Tí hơn vì lần đầu đi Mỹ, lại làm công ty riêng chứ ko đi làm, passport chưa đi nhiều nước lắm. 2 đứa chuẩn bị hồ sơ rất kỹ, đầy đủ hết giấy tờ, tài khoản ngân hàng, nhà đất… Cuối cùng đến lúc phỏng vấn, Tí lại đậu một cách dễ dàng, ông phỏng vấn còn chúc đi chơi vui vẻ, trong khi Meo xém rớt.

Trong phòng phỏng vấn, có khoảng 5-6 quầy. Nghe đồn mỗi ngày đều sẽ có quota số lượng bao nhiêu visa được cấp, và sẽ phân công một người nào đó đóng vai ác, khó hơn những quầy khác. Ngày hôm đó, vai ác rơi vào quầy số 2. Lúc đứng xếp hàng chờ đến lượt, Meo để ý thấy tất cả những người phỏng vấn trúng quầy số 2 đều bị rớt visa (Người rớt sẽ nhận lại passport đi về, ai đậu thì chỉ cầm tờ giấy báo kết quả, passport được giữ lại để cấp visa). Có 1 cô phỏng vấn ở quầy số 1, xin qua Mỹ dự lễ tốt nghiệp của con, sau vài câu hỏi thì bị chuyển sang quầy số 2, và sau đó bị đánh rớt luôn. Meo đang nói với Tí: “Quầy số 2 là khó nhất nè”. Vừa nói xong thì bị người điều động xếp hàng yêu cầu Meo tiến vô quầy số 2.

Đúng như dự đoán, chú phỏng vấn (người Mỹ) mặt rất nghiêm khắc lạnh lùng, quay Meo suốt khoảng 10 phút, hỏi đủ thứ từ việc làm, lương bổng, công việc đến tình trạng hôn nhân, liên tục lớn giọng và hỏi gắt: “Mày có nói thật không?”. Ông ấy còn nghi ngờ về công việc của Meo, điểm nghi ngờ lớn nhất là tại sao công ty cho phép nghỉ tới 1 tháng để đi du lịch mặc dù đã có đơn xin nghỉ phép được chấp thuận. (Meo hơi sai khi khai lịch trình đi tới 1 tháng). Meo đem rất nhiều giấy tờ ngân hàng, nhà đất để chứng minh thu nhập, và nói đến đâu thì nhét vào cửa nhận hồ sơ cho chú phỏng vấn, nhưng ông không coi, chỉ xem duy nhất Hợp đồng lao động (bằng tiếng Việt, ổng lật từng trang đọc rất kỹ). Lúc đó, Meo đã nghĩ khoảng 60-70% là mình sẽ bị đánh rớt, nhưng vẫn cố tỏ ra tự tin, trả lời tất cả câu hỏi của chú phỏng vấn. Meo miêu tả kỹ về công việc và mức lương của mình, nói rằng vì vẫn còn dư phép năm ngoái nên được cộng dồn cho nghỉ phép 1 tháng trong năm nay, chưa kết hôn nhưng đã có bạn trai ở Việt Nam (Meo tránh không khai bạn trai cùng đi chung), và kể rằng mình đã từng đến Mỹ rồi, và từng đi rất nhiều nước khác. Meo cố gắng đưa cho chú phỏng vấn xem cả 3 passport của mình, may mắn là ổng cầm lấy và bắt đầu mở ra xem. Trong 3 passport, Meo đã đi hơn 20 nước, trong đó có một số visa có giá trị như visa Mỹ, visa Anh, visa Schengen (Châu Âu), Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc. Có vẻ như ông cân nhắc nhiều nhất khi xem passport. Cuối cùng ổng trả lại mấy cuốn passport cũ, ngẩng mặt lên, thở dài một cái: “Ok thôi được rồi, tao sẽ cho mày visa”. Chưa bao giờ Meo thấy căng thẳng dữ như vậy khi nói chuyện với một ai đó, ơn trời cuối cùng cũng thành công. Khi nhận được passport một vài ngày sau đó (theo đường bưu điện), visa của Meo chỉ được cấp Single entry, nghĩa là ra vào 1 lần trong 1 năm, trong khi thông thường tất cả mọi người đều được cấp Multiple entry khi xin visa du lịch Mỹ. Tức là rõ ràng chú phỏng vấn cho đậu vớt, trong khi thực tế ổng rất muốn đánh rớt trường hợp này.

Kể ra kinh nghiệm này, để thấy xin visa Mỹ vô cùng khó lường, và cũng khá hên xui, không thể chỉ dựa vào hồ sơ của mình mà còn do nhiều yếu tố khác, trong đó có yếu tố quan trọng là người phỏng vấn. Họ có thể loại mình không cần giải thích nếu có chút xíu nghi ngờ gì về việc mình sẽ cố ở lại Mỹ (thà giết lầm còn hơn bỏ sót). Trong bất kỳ trường hợp phỏng vấn gặp khó khăn nào, hãy nhớ là phải luôn giữ bình tĩnh, thể hiện sự tự tin của mình, và thuyết phục người phỏng vấn bằng lời nói, kèm theo tất cả giấy tờ hỗ trợ mình có. Nếu không chuẩn bị hồ sơ lao động kỹ càng, hoặc không có những cuốn passport được dán nhiều con tem visa, có lẽ Meo sẽ không thực hiện được chuyến du lịch bụi đến Mỹ.

Một chuyện kể thêm nữa về cái visa single entry. Không cam lòng với visa chỉ một lần ra vào này (vì ban đầu dự định của Meo còn đi qua Cuba sau đó vào lại Mỹ lần 2), Meo đã gửi thư hỏi ý kiến và xin đổi visa đến Lãnh sự quán Mỹ. Sau vài ba email trao đổi qua lại (Lãnh sự quán luôn trả lời câu hỏi trong vòng 24 tiếng – phải đặt câu hỏi từ website Lãnh sự quán chứ không gửi email trực tiếp), Lãnh sự quán đã cho phép Meo lên và đổi visa lại từ single entry thành multiple entry, rất nhanh gọn lẹ, đúng tác phong Mỹ.

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa Mỹ

————————————————————————————————

Xem thêm cẩm nang điểm đến:

 • Du lịch Mỹ
  Du lịch Mỹ
 • Du lịch New Zealand
  Du lịch New Zealand
 • Du lịch bụi Anh Quốc
  Du lịch Anh Quốc (UK)
 • Plaza de Espana - Sevilla
  Du lịch Tây Ban Nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>