Hành trình 12 ngày khám phá Ladakh (phần 1)

Thị trấn Leh, trung tâm của Ladakh

23.04.2015

Sân bay Delhi to và rộng, lót thảm đẹp hơn sân bay Bangkok. Đáp chuyến bay sớm từ Delhi lên Leh (mất 1h20p), bay qua rặng Himalaya. Sân bay Leh nhỏ xíu, khách nước ngoài đến Leh phải điền vào form đăng ký riêng. Xe đưa cả nhóm về May Flower Hotel, khách sạn mà dân du lịch bụi Việt Nam truyền tai nhau. Tui hay gọi đây là trụ sở của Hội người Việt tại Leh.

May Flower Hotel, Ladakh

May Flower Hotel, Ladakh

Nhiệt độ trên máy bay thông báo là 5 độ C mà cảm giác cũng không lạnh lắm. Trời càng về chiều càng lạnh. Sau một đêm ngủ vạ vật ở sân bay, cả đám ngủ chút lấy lại sức. Chưa có dấu hiệu của sốc độ cao. Nằm ngủ mà chân lạnh cóng. Dậy lấy hết can đảm đi tắm. May quá, khách sạn có vòi nước nóng lạnh. Tắm xong thì mọi người giục nhau đi ăn trưa. Trên đường đi ăn có ghé đổi tiền ở ngân hàng Axis, tỷ giá 1 USD = 62R, tính là 1R =  350 đồng. Rẻ hơn ở sân bay 1R=370đ và ở Việt Nam 1R=400đ.

Đường phố Leh

Một con đường trung tâm ở Leh, bên trái là ngân hàng Axis

Quán Dreamland được recommend mà tìm không thấy. Hỏi người dân thì họ chỉ vào một quán khác tên là Chopstick, bán món Á. Ăn xong thì ghé quán bán đồ lưu niệm mua đôi vớ dày dày (270R) để ngủ, ngủ ngày đã lạnh vậy, tối còn lạnh cỡ nào. Hỏi mua khăn Kashmir mà mắc quá. Chất liệu Pashmina (làm từ lông cổ con dê, siêu nhẹ, siêu ấm) có giá 1900R, trả xuống còn 1500R (~500k/cái) mà không biết có phải Pashmina thiệt hay không. Trên đường về khách sạn gặp một bà cụ người Tạng ngồi nghỉ bên đường nhìn rất hiền hậu.

Bà cụ người Tạng

Bà cụ người Tạng

Hẻm nhỏ ở Leh

Đây là chị Uyên, trong một con hẻm nhỏ ở Leh. Vẫn còn sót lại một chút đào phai.

Đầu bắt đầu nhức như búa bổ. Hội chứng độ cao AMS (Acute Mountain Sickness) đây mà. Về khách sạn uống 1 viên Delcogen rồi ngủ đến gần 7h tối. Trời lúc này vẫn còn sáng, đến khoảng 8h mới tắt nắng. Nhìn ra cửa sổ thấy cũng đẹp mà quá mệt để lôi máy ảnh ra chụp. Khách sạn không có wifi. Cả thị trấn không có wifi. Không liên lạc được về nhà. Sự mệt mỏi và lo lắng làm tự hỏi mình đang làm cái quái gì ở cái xứ này. Mood down trầm trọng. Trời ơi mới có ngày đầu tiên, sao muốn về nhà ngay lập tức. Vậy mới nói sức khoẻ quan trọng biết chừng nào. Không có sức khoẻ thì không có gì còn quan trọng hết. Lát sau anh Tuấn qua cho 2 viên Dephanol uống, giãn co thắt. Đến tối thì đỡ.

Cả nhóm đi bộ ra chợ, ghé quán ăn bán đồ ăn Tibetian, tên là Summer Harvest thì phải. Quán khá ấm cúng. Đồ ăn ngon và rẻ hơn quán Chopstick, recommend!

Quán Summer Harvest ở Leh

Quán Summer Harvest ở Leh

24.04.2015

Theo lịch trình thì hôm nay sẽ đi City tour. 10h sáng khởi hành. Xe như đã đặt trước, Tempo Traveller 14 chỗ cho đoàn 8 người. Nhìn bên ngoài còn mới mà bên trong cũ cũ. Phía sau đuôi xe dán tấm cản nắng hình Che Guevara cool hết sức.

Xe Tempo Traveller ở Leh

Xe thuê nguyên chuyến đi của đoàn ở Leh

Điểm dừng đầu tiên là Leh Palace, mô phỏng theo cung điện mùa hè Potala ở Tây Tạng. Leh Palace có 9 tầng, đa số cũ kỹ, mục nát. Chỉ có view từ tầng thượng rất đẹp. Vé tham quan là 100R ~ 35k/người.

View từ Leh Palace

View từ Leh Palace

Điểm tham quan tiếp theo là Tsemo Catsle, có thể nhìn thấy từ Leh Palace. Toà lâu đài này cũng đổ nát. Vài người thợ đang khiêng đá để sửa chữa lại. Tuy nhiên đây là một trong những viewpoint cao nhất ở Leh nên được nhiều góc nhìn đẹp.

View từ Tsemo Castle

View từ Tsemo Castle

Tsemo Catsle

Group photo ở Tsemo Catslt

View từ Tsemo Castle

View từ Tsemo Castle

Sân bay Leh

Sân bay Leh

View từ Tsemo Castle

View từ Tsemo Castle

Cuối cùng là Stupa, toà tháp màu trắng nằm trên ngọn đồi cao, có thể nhìn thấy từ nhiều nơi ở Leh. Người địa phương hay đi vòng quanh theo chiều kim đồng hồ, vừa đi vừa cầu nguyện. Ở những nơi không có Stupa, người ta tạo ra bằng cách đặt chồng các hòn đá lên nhau.

Leh Palace và Tsemo Castle nhìn từ Stupa

Leh Palace và Tsemo Castle nhìn từ Stupa

Stupa ở Leh

Stupa ở Leh

Buổi tối mọi ngưởi đi chợ mua một ít rau rá về nhà nấu cơm ăn với mắm đem từ Việt Nam sang. Lâu không ăn đồ quê mình nên thấy ngon ghê (trước khi đi Ấn Độ Tí đã ở Thái 1 tuần). Vùng này khí hậu khắc nghiệt nên rau củ không phong phú mấy.

Đi chợ ở Leh

Đi chợ ở Leh

Ông thầy bói

Ông thầy bói

Mấy người trong nhóm nổi cơn lên mạng nên đi vòng quanh tìm quán net. Mấy ngày rồi không liên lạc được với ở nhà. Tiệm internet nhỏ xíu xiu. Có 3 cái desktop, 3 cái laptop, có wifi. Giá là 60R~20k/tiếng.

Tiệm net ở Leh

Đi kiếm tiệm net ở Leh

Liên lạc được với ở nhà cũng đỡ lo rồi.

Xem tiếp phần 2: Hành trình Ladakh – đi về phía Tây: Tu viện Lamayuru, sông Indus, tu viện Likir, làng Alchi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>