Hành trình 12 ngày khám phá Ladakh (phần 2)

Đi về phía Tây: Tu viện Lamayuru, sông Indus, tu viện Likir, làng Alchi.

25.04.2015

Điểm đến chính của hôm nay là tu viện Lamayuru, cách Leh 110km về phía Tây. Trên đường đi đoàn dừng lại nhiều lần vì cảnh sắc rất đẹp, đặc biệt là chỗ ngã ba hợp lưu sông Indus và sông Zanskar, nơi hai dòng màu xanh và màu nâu giao nhau.

Ngoại ô của Leh

Ngoại ô của Leh

Ngoại ô của Leh

Ngoại ô của Leh

Du lịch bụi Ladakh

Ladakh là khu vực biên giới, vẫn thường xảy ra các xung đột lãnh thổ nên các doanh trại quân đội đặt dày đặc trên đường đi.

Du lịch bụi Ladakh

Cảnh trên đường đi rất đẹp. Giống roadtrip ở Mỹ ha.

Du lịch bụi Ladakh

Sông Indus. Nhìn hình này giông giống Nho Quế quê mình không?

Du lịch bụi Ladakh

Ngã 3 hợp lưu sông Indus và sông Zanskar

Cách Leh khoảng 60km là tu viện Likir. Nhìn từ ngoài vào, tu viện Likir nổi bật trên nền tuyết trắng, bên trong thì cũng tương tự như các tu viện khác. Trong khuôn viên tu viện có bức tượng Phật lớn, lúc mình đến đó thì có một người đàn ông đang cầu nguyện. Người đàn ông đứng lên, qùy xuống, nằm sấp sát mặt sàn, miệng liên tục đọc kinh, sau đó đi vòng quanh tượng theo chiều kim đồng hồ. Lúc sau mới biết ông ta là thầy giáo của một ngôi trường kế bên. Cả đoàn ghé vào thăm trường học.

Du lịch bụi Ladakh

Tu viện Likir

Du lịch bụi Ladakh

Tượng Phật tại tu viện Likir

Du lịch bụi Ladakh

Người đàn ông cầu nguyện rất thành tâm tại tu viện Likir

Trường học để biển hiệu “Tất cả khách tham quan đều được chào đón. Có trà đen phục vụ”. Lúc đó vừa hết giờ ra chơi. Khoảng 40-50 em học sinh, đứa nhỏ nhất chừng 3-4 tuổi, đứa lớn nhất 11-12 tuổi xếp hàng ngay ngắn, so hàng như hồi đó mình đi học. Cả đoàn lấy maý ảnh bấm lia lịa. Tụi nhỏ, trong đồng phục hồng y giống các nhà sư Tây Tạng, nhìn đám du khách với ánh mắt lạ lẫm, tò mò, miệng vẫn phải lẩm bẩm đọc kinh. Một lúc sau có các thầy đến bắt chuyện và mới đoàn vào uống trà, nhưng đoàn mình phải từ chối vì phải tiếp tục hành trình. Thầy nói tiếng Anh lưu loát, và tụi nhỏ cũng được dạy tiếng Anh từ bé. Trên đường đi ra thì thấy khẩu hiệu “Free Tiber” (Giải phóng Tây Tạng – Tí). Đây là cộng đồng những người Tạng mất nước, tị nạn trên đất Ấn. Có thể thấy khẩu hiệu này ở nhiều nơi ở Leh.

IMG_0391-001 IMG_0394-001 IMG_0395-001 IMG_0396-001

Du lịch bụi Ladakh

Ngôi trường gần tu viện Likir

Đoàn tiếp tục lên đường đến tu viện Lamayuru. 20km cuối trước khi đến tu viện là con đường đáng sợ nhất mình từng đi. Đường hẹp chỉ vừa 1 xe ô tô, vực sau hun hút không có rào chắn. Mỗi lần tránh xe ngược chiều là xe sát mép vực trong gang tấc. Tài xế chạy khá nhanh. Mỗi lần đến khúc cua là mỗi lần thót tim. Có đoạn xém đụng xe ngược chiều, cả đoàn sợ quá nên phải yêu cầu chạy chậm laị.

Du lịch bụi Ladakh

Tất cả các lữ khách trong chuyến xe hôm đó đều đồng tình rằng Tứ đại đỉnh đèo ở Việt Nam khó mà so sánh được, đây mới là ‘Mother of đèo”. Đến một khúc cua gắt và phải tránh xe ngược chiều, có vị lữ khách, giọng vừa phấn khích vừa hoảng sợ, thốt ra 1 câu ko biết là danh từ hay thán từ: “đèo mẹ!”

Du lịch bụi Ladakh

Đường đến tu viện Lamayuru

Du lịch bụi Ladakh

Tu viện Lamayuru, một trong những tu viện cổ nhất Ladakh, có từ thế kỷ 11.

Du lịch bụi Ladakh

Công nghệ đúng là có sức lan toả, đến cả những nơi xa xôi hẻo lánh, địa hình hiểm trở. Tai nghe bluetooth hả, cũng thường thôi.

Lamayuru cũng giống những tu viện khác. Rõ ràng các tu viên đều giống nhau, chỉ khác view bên ngoài.
Tham quan xong, đoàn đi làng Alchi, một ngôi làng nhỏ có tu viện cùng tên. Quang cảnh của ngôi làng rất đẹp với những con ngõ nhỏ, cây cối xanh mát, rãnh nước trong vắt.

IMG_0478-001 IMG_0480-001 IMG_0495-001 IMG_0497-001 IMG_0501-001 IMG_0504-001

Du lịch bụi Ladakh

Làng Alchi

Cả nhóm về đến Leh là 7h tối, nấu mì gói bắc ghế ra giữa sân ăn.

Tóm tắt hành trình đi về phía Tây của Leh:

Du lịch bụi Ladakh

Hành trình đi về phía Tây thị trấn Leh

Xem tiếp phần 3: Hành trình Ladakh – đi về phía Đông: đèo Chang La (đèo cao thứ 3 thế giới), hồ Pangong

Xem lại: Kinh nghiệm du lịch bụi Ladakh toàn tập

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>