Những lầm tưởng về du lịch bụi

#1. Du lịch bụi là du lịch hành xác

Có lẽ chữ “bụi” dễ làm người ta liên tưởng đến bụi bặm, mệt nhọc, cũng giống như khi nhắc đến “phượt” mặc định của mọi người là những chàng trai cô gái phóng ào ào trên những chiếc xe máy nối đuôi, tối bập bùng lửa trại ngủ lều và ngắm sao trời. Thực tế, du lịch bụi đôi lúc có thể mang hình thức phượt trải nghiệm như vậy, nhưng du lịch bụi cũng có thể là vi vu du thuyền ra đảo, ngủ ở nhà trên cây và sáng ngắm bình minh trên biển qua ô cửa sổ trên hòn đảo Korong Saloem lãng mạn ở Campuchia, hay mua ghế ngồi hàng đầu xem Cookin Nanta – một show nghệ thuật nổi tiếng ở Bangkok, hoặc thư thái uống rượu vang ngắm hoàng hôn trên đỉnh đồi ở Inle Lake, Myanmar. Du lịch bụi không phải du lịch hành xác, ngược lại, bạn có thể trải nghiệm bụi đường theo cách bạn thích, và trải nghiệm càng phong phú, bạn sẽ càng cảm thấy thế giới này rộng lớn và đẹp biết bao.

#2. Du lịch bụi: càng thắt chặt hầu bao càng tốt

Thông thường, trong những chuyến du lịch bụi bạn thường tiết kiệm được tiền bạc so với đi du lịch theo tour, vì bạn có thể tuỳ ý điều chỉnh ngân sách phù hợp với nhu cầu: không tốn tiền vào những địa điểm giải trí không thích hợp với sở thích cá nhân, hay ở khách sạn ít tiền hơn để dành tiền ăn uống vui chơi, hoặc chịu khó canh vé máy bay giá rẻ để đỡ chi phí đi lại…

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là luôn thắt chặt hầu bao trong chuyến đi của mình, bởi vì mục đích của chuyến đi là để trải nghiệm, và trải nghiệm không phải bao giờ cũng miễn phí, hoặc rẻ tiền. Ví dụ, nếu bạn đến Maldives mà ở nhà trọ trong thị trấn để tiết kiệm tiền thay vì ở các water villa đẹp lung linh trên biển  thì chuyến đi Maldives giá rẻ ấy hoàn toàn không hề có ý nghĩa vì bạn đã không trải nghiệm được điều đặc biệt nhất ở Maldives. Hoặc cũng giống như nếu bạn đi Phuket, Krabi ở Thái Lan hay Coron, El Nido ở Philippines mà không chịu bỏ tiền đi những tour Islands hoping ngoài đảo mà chỉ loanh quanh trong thị trấn thì sẽ không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời ở những vùng biển này. Hoặc bạn sang đến tận Ý mà không một lần thử ăn pizza, mỳ Ý, kem gelato mà chỉ trung thành với mì gói trong suốt chuyến đi thì thật thiếu sót. Do đó, bạn cần xác định những điểm đặc sắc nhất ở địa điểm mình muốn tới, và đôi khi phải chấp nhận đầu tư những số tiền lớn để có được những trải nghiệm vô giá cho chuyến đi của mình, và chỉ tiết kiệm vào những khoản hợp lý.

#3. Du lịch bụi là du lịch một mình, là xách balo lên và đi

Thời gian vài năm trở lại đây, có một số bạn trẻ tài giỏi, cá tính, và đam mê du lịch bụi đã khởi xướng trào lưu “xách balo lên và đi”, đi bụi một mình với rất ít tiền và chỉ có một quyết tâm là phải đi, và một số người bắt đầu gắn “du lịch bụi” với những định nghĩa này.

Tuy nhiên, du lịch bụi không nhất thiết phải đi một mình. Bạn có thể đi với người thương, đi với gia đình, hoặc đi với một nhóm bạn. Du lịch với gia đình luôn có những thoải mái nhất định, du lịch bụi với bạn bè mang đến nhiều niềm vui, du lịch với người lạ có những phấn khích riêng và du lịch bụi một mình sẽ cho ta những khoảng thời gian tự khám phá bản thân và mang đến nhiều bất ngờ. Bạn nên tự mình trải nghiệm qua tất cả, để tự chọn lấy kiểu đi phù hợp với mình tại từng thời điểm.

Du lịch bụi cũng không phải đi ngẫu hứng. Ngược lại, để có một chuyến đi đặc sắc, bạn nên tìm hiểu càng nhiều thông tin về địa điểm sắp tới càng tốt, và lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, khi đã ở trên đường, hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên, “go with the flow”, không tự gò bó mình theo kế hoạch đã chuẩn bị mà hãy luôn chừa chỗ cho những bất ngờ trên đường đi, có thể đó là một địa điểm mới lạ tình cờ khám phá trên đường, hoặc là những người bạn mới quen cho ta những trải nghiệm mới.

Thay lời kết: Vậy du lịch bụi là gì?

Đối với tôi, du lịch bụi là du lịch trải nghiệm. Bạn sẽ tự mình trải nghiệm tất cả mọi thứ trong một chuyến du lịch bụi: tự mình lên kế hoạch chuyến đi, tự mình lựa chọn chỗ ăn, chỗ ngủ, và các hoạt động vui chơi giải trí tại điểm đến. Du lịch biển hay núi hay sa mạc, là do bạn chọn. Ở resort 5 sao nghỉ dưỡng hay ngủ lều và ngắm sao trên trời, là do bạn chọn. Phượt xe máy hay cưỡi lạc đà; Đi ngắm cảnh chụp hình, hay leo núi đu dây nhảy bungee, cũng là do bạn tự chọn. Và đừng tự giới hạn bản thân, hay chuyến đi của mình, vào bất cứ khuôn khổ nào. Hãy làm điều mình thích, đi theo cách bạn muốn, và trải nghiệm thế giới theo cách riêng của bạn, vậy là bạn đã có một chuyến du lịch bụi (hay bất cứ tên gì mà bạn thích gọi) theo đúng nghĩa của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>