Hành trình trekking Tú Làn 1 ngày

Tú Làn là một quần thể hang động thuôc Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng. Tham gia hành trình trekking Tú Làn sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp hữu tình của thiên nhiên miền Trung cùng một chút phiêu lưu mạo hiểm trong hành trình vượt sông và khám phá những hang động.

VQG Phong Nha Kẻ Bàng, cách TP. Đồng Hới 40km, chia làm 3 khu: khu dịch vụ, khu sinh thái và khu bảo vệ nghiêm ngặt, tăng dần về mức độ hạn chế du khách, phí tham quan và độ hoang sơ, khó chinh phục. Động Phong Nha, Thiên Đường nằm ở khu dịch vụ; Hang Tú Làn, Hang Én thuộc khu sinh thái; Sơn Đoòng thuộc khu bảo vệ nghiêm ngặt.
Đợt này đi mới biết nhiều tấm hình dùng để quảng cáo Sơn Đoòng thực ra không phải của hắn. Ví dụ như một tấm tui cực kỳ ấn tượng (xem trong comment) là của Hang Én. Mà chi phí đi Hang Én chỉ bằng 1/10 đi Sơn Đoòng, mức chịu đựng được của tui. Vậy mà vì lý do thời tiết, không đơn vị nào chịu tổ chức (bạn nên đi du lịch Quảng Bình vào mùa khô, khoảng từ tháng 1 đến tháng 4). Thế là tui chuyển qua đi tour truyền thống Phong Nha – Thiên Đường và dành 1 ngày để trek Tú Làn.
Tú Làn là một quần thể hang động, có nhiều cấp độ trekking Tú Lan, trong 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày hoặc 4 ngày. Tour trek Tú Làn 1 ngày có giá là 1tr8, xuất phát từ Phong Nha. Ban đầu nghĩ 1tr8 cho 1 ngày trek cũng chát, nhưng tui thay đổi suy nghĩ hoàn toàn sau khi trek xong. Chi phí đó hoàn toàn hợp lý so với sự chuẩn bị của nhà tour (Oxalis, lo cho bạn từ cái giày đến cái khăn tắm), những thiết bị dụng cụ chuyên dụng và những trải nghiệm có được (trekking, swimming, hiking, rock climbing…). Đây là chuyến trekking đã nhất của tui từ trước đến giờ. Tui giới thiệu cao (highly recommend 😀) cho các bạn thích phiêu lưu mạo hiểm.
Túm lại là tui ko nghĩ là tui thích Quảng Bình như vậy cho đến sau chuyến đi vừa rồi (tháng 12/2014). Nên chưa về tui đã nghĩ đến chuyện quay lại. Có thể xem thêm hành trình trekking Hang Én 1 năm sau đó của tui tại đây.

Đội hình trekking Tú Làn ngày hôm đó. 1 Mỹ 2 Việt Kiều 2 Hà Lan 2 Canada 3 Việt Nam. Đoàn xuất phát từ thị trấn Phong Nha, sau đó di chuyển bằng xe 12 chỗ đến văn phòng của Oxalis ở Tân Hoá. Tại đây, bạn sẽ được nghe hướng dẫn chi tiết, và được trang bị đồng phục bảo hộ, bao gồm áo phao, nón bảo hiểm và đèn pin chiếu sáng. Bạn cũng sẽ được cung cấp giày đi bộ, ngay cả khi bạn có giày xịn, bạn cũng nên sử dụng giày của Oxalis để đỡ xót, vì trong suốt chuyến hành  bạn vừa phải lội sình lầy, leo núi và bơi qua sông bằng đôi giày này.  Nhìn hình bạn có thể phát hiện ra mọi người đều mang giày giống nhau, trừ Meo. Vì chân meo khá nhỏ, không mang vừa giày đồng phục, nên nhân viên Oxalis đã lấy giày của chị quản lý cho Meo mượn. Một hành động nhỏ nhưng cũng thể hiện được sự tận tâm của Oxalis đến thế nào.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Tụi tui đi vào tháng 12, mà lúc đó thời tiết Quảng Bình vẫn nhiều mưa, đường lầy lội, suối chảy khá xiết. Đoàn chúng tui bắt đầu với 2.5km đường sình lầy gần đến đầu gối, nhiều đoạn ko rút chân ra được.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Dọc đường đi phong cảnh hữu tình tựa một bài thơ.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Đến bờ sông, mọi người cởi bớt quần áo và bỏ đồ nghề vào dry bag để giữ cho khô.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Đây là đoạn khó khăn nhất, cả đoàn phải băng qua một khúc sông chảy xiết, nước lạnh cóng để qua được bờ bên kia. Anh tour guide của đoàn bơi ra đến giữa dòng, sau đó giăng dây cho từng thành viên nắm dây băng qua.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Sau khi băng sông, chặng đường tiếp theo là xuyên qua những cánh rừng.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Cửa hang Hung Tôn, nơi mọi người dùng bữa trưa.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Người của Oxalis đã đến hang Hung Tôn từ trước, bày biện thức ăn sẵn sàng chờ tụi tui đến. Thức ăn bao gồm bánh mì và đồ nguội (phô mai, xúc xích,…) kèm trái cây và nước uống (có cả trà và cà phê).

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Sau khi ăn trưa xong, tụi tui được dẫn vào sâu trong hang. Như có một cánh cửa bí mật mở ra, phía sau những tảng đá là một hố hang động sâu hun hút. Oxalis (kết hợp với Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh) đã khai thác và làm cầu thang trong hang. Từng người một xếp hàng để leo cầu thang xuống đáy hang. Bên dưới đáy hang còn có một dòng sông ngầm chảy thẳng ra thung lũng Tố Mộ. Tiếc là vào ngày tụi tui đi, nước chảy xiết quá, nên không đủ điều kiện an toàn cho khách bơi 50m theo dòng sông ngầm ra ngoài thung lũng.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Sau khi ra khỏi Hang Tung Tôn, tụi tui được đi tiếp qua nhiều hang động khác nữa. Đây là cửa hang Bí Mật, chắc chừng 0.5m2. Gọi là bí mật vì không ai ngờ được bên sau hòn đá này là cả một hang động.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Tí và Meo giữa rừng xanh.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Hang Chuột

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Từ trong Hang Chuột nhìn ra

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

Tui có cơ hội chụp hình chung với ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, người cùng anh Hồ Khanh tìm ra Sơn Đoòng. Tui gặp ông ở đó lúc ông đang chỉ đạo nhóm thợ xây dựng cầu thang và tay vịn để bảo vệ an toàn cho du khách. Ở tuổi 56, mỗi ngày ông đều trek 10 cây số đi làm, cùng với vợ ông, cũng là bạn đồng hành trong những chặng đường thám hiểm với ông. Tui thấy ông giống Indiana Jones ngoài đời thực, dành cả cuộc đời để chinh phục và khám phá, sống với thiên nhiên.
Tui ưng được như vậy.

Trekking Tú Làn

Trekking Tú Làn

—————————————————–

Xem thêm cẩm nang điểm đến:

  • Du lịch Việt Nam
    Du lịch Việt Nam
  • Du lịch Quảng Bình
    Quảng Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>