Bagan – Và nơi đây bình minh yên tĩnh

Mình đang trở mình trên ghế nằm của nhà xe JJ Express thì đèn bật sáng. Tiếp viên thông báo xe đã đến Bagan. Đồng hồ lúc này là 5h sáng, như vậy tổng hành trình từ Yangon đến Bagan vừa đúng 9 tiếng. Cái xe ghế nằm bên này, quả thật là rộng rãi và đầy đủ tiện nghi, màn hình tivi, ổ cắm các kiểu, nhưng sao thấy ngủ không thoải mái bằng giường nằm quê mình.

Trời còn tối, chưa có tí ánh sáng nào. Vừa bước xuống xe, như mọi bến xe ở các nước đang phát triển, cánh tài xế taxi, xe ngựa nhao nhao vô chào mời. Một gã ra giá 15.000 Ks nếu đi taxi, 10.000 Ks nếu đi xe ngựa. Mình nhớ đã đọc mang máng ở đâu là giá đi xe ngựa chỉ khoảng 1.000 Ks/người. Gã nói đó là bến xe cũ, giờ bến xe mới chuyển ra đây xa hơn. Kỳ kèo 1 hồi gã chốt giá xe ngựa 6.000 Ks. Vừa chuẩn bị lên xe, tiếng loa ở đâu vang lên thông báo: “Chúng tôi là hợp tác xã taxi, giá về Nyang U là 5.000 Ks, Old Bagan là 10.000 Ks, New Bagan là 15.000 Ks…”. Mình vôi chạy ra chỗ thông báo thì đúng là tiền taxi chỉ có 5.000 Ks thôi. Cha xe ngựa lúc nãy nói thách gấp 3 lần.

Tài xế taxi hỏi có muốn đi ngắm bình minh không, họ sẽ chở đi, đợi rồi chở về khách sạn. Tổng cộng hết 20.000 Ks. Mình nhẩm nhẩm thấy 2 lượt đi về Old Bagan cũng khoảng đó rồi, chưa tính công đợi, nên đồng ý luôn. Trên đường đi xe sẽ bị dừng ở 1 trạm kiểm soát, người ta sẽ thu của bạn 20$ phí tham quan Bagan (cho tất cả các điểm).

Đền Shwe San Daw đông nghẹt người. Ai nấy cố gắng kiếm cho mình một chỗ đứng, tay lăm lăm súng ống canh chụp bình minh. Sáng hôm đó trời nhiều mây. Trời sáng dần mà vẫn không thấy mặt trời đâu, chỉ ửng lên một màu hồng. Nhiều người bắt đầu bỏ về. Mình cố nán lại chụp cảnh vật xung quanh.

Shwe San Daw

Shwe San Daw lúc sáng sớm

Bình minh Bagan - View từ Shwe San Daw

Bình minh Bagan – View từ Shwe San Daw

Chụp choẹt chán chê, tụi mình về lại khách sạn check in. Khách sạn tụi mình chọn là Shwe Na Di guest house, nằm ở khu vực Nyang Oo. Giá thời điểm đó là 30$/đêm, được cái cho check in sớm và có ăn sáng cơ bản. Lúc này khách sạn ở Bagan còn rất mắc do cung không đủ cầu. Tính ra chất lượng phòng đó chỉ đáng 15$ ở các nước khác.

Cất đố đạc xong, cả bọn quyết định thuê xe đạp điện để khám phá Bagan, giá là 5.000 Ks/ngày. Trên xe có dán số điện thoại chỗ cho thuê, nếu hết điện thì gọi điện thoại sẽ có người chạy đến sạc. Ban đầu lo xa nên hỏi kỹ càng chứ đi cả ngày cũng chưa hết nửa bình. Mà sau này mình nghĩ lại, nếu chẳng may hết điện thật thì cũng chả biết mô tả chỗ đang đứng như thế nào để người ta biết mà đến. Bagan có hơn 2000 đền đài lớn nhỏ. Tên thì chẳng biết phát âm thế nào cho đúng.

Xe đạp điện ở Bagan

Xe đạp điện ở Bagan

Cả ngày hôm đó tụi mình cứ chạy loanh quanh, thích đền nào vào đền đó, một hồi thì thấy đền nào cũng giống đền nào. Tính vô bảo tàng địa chất mà thấy giá vé 5$ nên tiếc tiền đi ra. Vậy mà lúc sau lại bỏ ra 6.500 Ks để lên Bagan Tower chụp hình. Ở Bagan ngoại trừ 2 điểm này phải trả tiền, còn lại tất cả các đền đài khác không phải mua vé. Một số nơi sẽ có bàn soát vé vào Bagan mua lúc mới đến. Buổi chiều, tụi mình chọn 1 ngôi đền có sân thượng rộng, bằng phẳng để ngắm hoàng hôn (tên gì thì mình quên mất rồi)

Ngắm hoàng hôn ở Bagan

Ngắm hoàng hôn ở Bagan

Buổi tối tụi mình ăn tối ở nhà hàng Nanda. Nhà hàng này là một trong những chỗ hiếm hoi có biểu diễn múa rối dây nên rất đông. Tụi mình phải ghé đến book bàn trước, sau đó về tắm rửa thay đồ rồi mới quay lại. Tiền ăn chia ra mỗi người khoảng 11.000 Ks, không mắc khi được xem biểu diễn như vậy, tuy nhiên chưa bao gồm tiền tips, các nghê nhân biểu diễn sẽ cầm con rối đi từng bàn để xin.

múa rối dây ở nhà hàng Nanda, Bagan

múa rối dây ở nhà hàng Nanda, Bagan

Ăn tối xong vẫn còn thời gian nên tụi mình ghé Shwezigon, rất gần khách sạn. Để lên được đến stupa chính bạn phải đi qua một con đường dẫn, buổi tối gắn đèn tím tím làm có cảm giác rờn rợn. Buổi tối chùa vắng vẻ, chỉ có mỗi đám tụi mình.

Shwezigon

Shwezigon buổi tối

Sáng hôm sau, tụi mình đã book sẵn xe ngựa, giá thuê xe ngựa từ 5h sáng đến 7h tối là 25.000 Ks (nếu thuê từ 9h sáng thì mất 20.000 Ks). Xà ích chở cả đám đến một ngôi đền vắng, chỉ có vài người trên đó chờ ngắm bình minh. Trái ngược hẳn với cảm giác xô bồ hôm qua tại Shwe San Daw, mình đã có những giây phút chờ ngắm bình minh yên tĩnh, nghe được từng tiếng chim hót, tận hưởng không khí mát mẻ khoan khoái cùng đám bạn, vài người khách lạ và mấy con chó chầu chực xin ăn. Đúng là ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người đến chốn lao đao

Bagan - Và nơi đây bình minh yên tĩnh

Bagan – Và nơi đây bình minh yên tĩnh

Trời chỉ ửng lên được chút thì bắt đầu mưa, và lúc đó mình không ngờ là mưa sẽ kéo dài không ngớt đến 2 ngày sau đó! Cả đám dầm mưa đi tham quan Dhammayangyi, đền to nhất và Thatbyinnyu, đền cao nhất. Ngoài ra còn có đền Ananda có tượng Phật nhìn xa thì cười, nhìn gần thì nghiêm.

Đền Dhammayangyi

Đền Dhammayangyi

Tượng Phật trong đền Ananda

Tượng Phật trong đền Ananda

Cuối cùng như mọi chương trình tour tuyến khác, quý khách tự do tham quan mua sắm. Ra chợ mua được cái longyi giá 3.800 Ks, không bớt đồng nào.

Longyi

Hình cả đám với longyi

Ở đâu cũng có bình minh và hoàng hôn, nhưng ai đi rồi đều thấy bình minh và hoàng hôn ở Myanmar là đẹp nhất. Dù mình chẳng được thấy trọn vẹn mặt trời ló dạng, cũng chẳng có khinh khí cầu bay phấp phới giữa trời xanh biếc xanh, cảm giác bình yên đợi mặt trời lên giữa bốn bề hàng trăm đền đài vài ngàn năm tuổi làm cho mình không ngại ngần bỏ Bagan vô danh sách những điểm yêu thích nhất và sẵn sàng quay lại (dù không biết khi nào). Vì nơi đây, Bagan, bình minh yên tĩnh.

————————————————————————————————

Xem thêm cẩm nang điểm đến:

  • Du lịch Myanmar
    Du lịch Myanmar
  • Chùa Shwedagon vào buổi tối
    Yangon
  • Htinlominlo
    Bagan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>