Bay đến Bali

Hiện nay chưa có chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Bali, để đến Bali bạn bắt buộc phải transit hoặc nối chuyến ở một sân bay khác như Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia) hoặc Jakarta (Indonesia). Do đó, bạn có thể kết hợp chuyến đi du lịch Bali với một địa điểm khác để tận dụng tối đa chi phí di chuyển, ví dụ dành 2 ngày chơi ở Singapore, sau đó nối chuyến sang Bali chơi thêm khoảng 4-5 ngày. Hai hãng không giá rẻ bạn có thể xem xét lựa chọn là Air Asia và Jetstar.

Đi lại ở Bali

Bali là một hòn đảo rất rộng, và có nhiều khu vực (hai khu vực nổi tiếng nhất là Kuta và Ubud), nhưng không có hệ thống phương tiện công cộng. Taxi là phương tiện di chuyển chính trên đảo, hoặc nếu muốn tiết kiệm và tự chủ hơn trong chuyến đi, bạn nên thuê xe máy (tự chạy) hoặc thuê xe ô tô riêng (có kèm tài xế kiêm hướng dẫn viên).

Taxi & Shuttle bus

Hãng taxi chính thức ở sân bay là Kooperasi Taxi Ngurah Rai Bali, bạn cần đăng ký tại quầy taxi ở ngay lối ra của sân bay. Sân bay có sẵn mức giá niêm yết đến từng khu vực để bạn tham khảo, và điều phối viên tại quầy sẽ tiếp nhận thông tin nơi đến của bạn, cho biết mức giá tiền và sắp xếp tài xế cho bạn (Giá 2015: Kuta: ~70,000-80,000IDR/ 120,000-140,000VND; Ubud:  300,000IDR/ 500,000VND).  Nếu bạn không đăng ký ở quầy mà ra ngoài ngoắc taxi trực tiếp, tài xế có thể charge giá cao hơn. Có một hãng taxi khác là Blue Bird, nhưng Blue Bird không được đón khách trong sân bay, bạn có thể đi thang máy lên tầng cao nhất (Arrival Hall – Cổng khởi hành) để bắt taxi Blue Bird (giá rẻ hơn) khi taxi này thả khách xuống sân bay. Lựa chọn thay thế cho taxi là Grab (Uber bị cấm ở Bali), bạn có thể download app trước và sử dụng free wifi tại sân bay, đừng mua SIM card tại sân bay vì giá mắc hơn bên ngoài nhiều.

Để di chuyển giữa các khu vực ở Bali, bạn có thể đi bằng taxi meter trả tiền theo cây số (nhớ yêu cầu tài xế bật đồng hồ) – hãng taxi lớn nhất là Blue Bird, hoặc nếu muốn tiết kiệm, có thể sử dụng dịch vụ Shuttle bus của Perama Tour (giá từ trung tâm Kuta về trung tâm Ubud khoảng 60,000 IDR). Bạn có thể lên website www.peramatour.com để xem giờ xe chạy và đặt chỗ online.

Thuê xe máy

Dân du lịch bụi đến Bali thường chọn hình thức này, vì vừa tiết kiệm vừa vui khi tự mình chạy trên những cung đường đèo dốc quanh co khám phá Bali. Giá thuê xe máy ở Bali khá rẻ, chỉ khoảng 50,000-70,000IDR/ ngày (85,000-120,000VND), và có thể dễ dàng thuê xung quanh khu vực khách sạn và khu trung tâm.

Lưu ý: Bạn nên đem theo bằng lái nếu muốn thuê xe máy (ưu tiên bằng quốc tế hoặc có phiên dịch tiếng Anh) vì cảnh sát giao thông Bali hay chặn khách lại kiểm tra giấy tờ. Ngoài ra, vì ở Bali tay lái nghịch (bên trái), và đường đèo dốc quanh co nên cần hết sức cẩn thận khi lái xe, các bạn nữ hoặc các bạn tay lái yếu nên lựa chọn thuê xe ô tô có tài xế hoặc đi taxi để đảm bảo an toàn trên đường.

Thuê xe ô tô

Nếu đi đông người, bạn nên lựa chọn hình thức thuê xe ô tô có sẵn tài xế lái xe. Người dân Bali sống nhờ vào du lịch, nên hầu như ai cũng biết làm du lịch. Tài xế nói tiếng anh tốt, và rất biết cách quảng cáo du lịch, nên sẽ vừa lái xe vừa kiêm luôn vai trò hướng dẫn viên du lịch. Giá trung bình thuê xe riêng 7 chỗ cho 1 ngày khoảng 500,000 IDR (850,000VND). Bạn có thể liên hệ đặt xe ngay tại khách sạn bạn ở.

Lưu ý: Bạn nên tìm hiểu các địa điểm đặc sắc nên tham quan từ trước, và đưa list đó cho tài xế ngay từ đầu khi thoả thuận giá. Nếu phụ thuộc vào tài xế tự lên lịch trình tham quan, các bác tài có thể sẽ lựa chọn những địa điểm gần để tiết kiệm xăng (vì các địa điểm tham quan ở Bali thường cách xa nhau), hoặc đưa vào các làng nghề bán hàng để lấy tiền hoa hồng và đưa đến những đền đài không đẹp mà tiện đường hơn (vì có rất rất nhiều đền đài ở Bali).