Du lịch Hàn Quốc

I. Kinh nghiệm xin visa

Để xin được visa Hàn Quốc, Tí & Meo chuẩn bị giấy tờ trong khoảng 1 tuần, tốn 1 lần đến nộp hồ sơ và 1 lần bổ sung giấy tờ, chờ khoảng 1 tuần có kết quả. Do đó, bạn nên sắp xếp xin visa khoảng 1 tháng trước chuyến đi, hoặc chậm nhất là nửa tháng, để chủ động được lịch trình.

Ở HCM, bạn đến nộp hồ sơ xin visa ở Lãnh sự quán Hàn Quốc (107 Nguyễn Du, Quận 1).

Các giấy tờ cần thiết để xin visa du lịch:

 1. Hộ chiếu gốc, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng
 2. Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 3.5×4.5 nền trắng) – Đơn có thể lấy ở Lãnh sự quán, điền và dán hình vào ngày xin visa
 3. Giấy tờ chứng minh tài chính:
 • Sổ tiết kiệm tối thiểu 5000USD (photo, mang bản gốc đối chiếu), xác nhận số dư sổ tiết kiệm (ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC)
 • Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai
 • Chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội 3 tháng gần nhất
 • Giao dịch ngân hàng thể hiện tiền lương cấp 3 tháng gần nhất
 • Giấy xác nhận lãnh lương hưu

*** Miễn chứng minh tài chính đối với người đã từng đi Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và các nước EU trong vòng 5 năm (photo visa và con dấu xuất nhập cảnh đính kèm)

 1. Giấy tờ chứng minh công việc:
 • Nhân viên công ty: Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm và đơn xin nghỉ phép
 • Chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy nộp thuế công ty (cấp 1 trong 3 tháng gần nhất)
 • Học sinh sinh viên: thẻ học sinh sinh viên (bản sao) và giấy xác nhận học sinh sinh viên
 1. Lịch trình tham quan Hàn Quốc (tiếng Anh hoặc tiếng Hàn)
 2. Đặt chỗ vé máy bay
 3. Đặt chỗ khách sạn

Lưu ý:

 • Tất cả các giấy tờ bằng tiếng việt cần dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng tư pháp của Nhà nước có giá trị trong 3 tháng.
 • Các trường hợp đi cùng với người thân (bố mẹ vợ chồng) phải kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (hộ khẩu, khai sinh, giấy kết hôn). Ví dụ Tí & Meo đi cùng nhau, tuy giấy tờ cá nhân đầy đủ nhưng vẫn phải nộp bổ sung thêm giấy đăng ký kết hôn (dịch thuật công chứng).
 • Thời gian nhận hồ sơ: 9h -15h (từ thứ 2 đến thứ 6). Ngày Meo & Tí nộp hồ sơ, đến lúc 9h30 sáng thì vào lấy số và phải chờ khoảng 2 tiếng mới đến lượt nộp hồ sơ.
 • Thời gian trả hồ sơ: 8 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ, trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ)
 • Lệ phí: 20USD (trả tiền Việt)
 • Sau này khi tìm hiểu mình mới biết nếu bạn transit ở Seoul trên đường bay đi các nước khác, bạn không cần visa để vào thành phố (trong 24 tiếng). Ngoài ra, bạn có thể đăng ký các chương trình tham quan miễn phí (free transit tour) ở sân bay, hoàn toàn miễn phí, có nhiều tour để lựa chọn từ 2 tiếng đến 5 tiếng, từ đi gần sân bay đến vào trung tâm Seoul. Xem thêm thông tin tại đây.

II. Di chuyển và đi lại

1. Di chuyển đến Seoul

Cách di chuyển thuận tiện nhất đến Hàn Quốc là bay đến Seoul. Bạn có thể mua vé giá rẻ của Air Asia hoặc Vietjet.

Thật ra tụi mình không có ý định đi Hàn Quốc, mà tình cờ vào một ngày đẹp trời cuối năm 2017 Vietjet khuyến mãi vé 0 đồng, và một bé đồng nghiệp trong công ty canh mua được cho vợ chồng mình một cặp vé khứ hồi đi Seoul với giá hơn 3 triệu/ người, vào tháng 5 năm sau, thời gian 10 ngày. Vì là vé giá rẻ nên có nhiều bất lợi: thứ nhất là mua trước quá lâu, và để có mức giá này thời gian tới 10 ngày, vào giữa tuần và lại không tận dụng được kỳ nghỉ lễ để tiết kiệm phép. Hậu quả là cuối cùng khi đến ngày đi, tụi mình không sắp xếp được toàn bộ thời gian, và đành phải đổi vé về, đi ít ngày lại, và bù thêm khoảng 1 triệu/ người nữa. Sau đợt đó, mình rút ra kinh nghiệm là không nên mua vé trước quá lâu (tụi mình mua trước nửa năm) và không nên ham rẻ đặt vé trước khi lên lịch trình rõ ràng (áp dụng riêng đối với trường hợp của mình là người đi làm công ty, không chủ động hoàn toàn về thời gian, và thời gian đôi khi đáng giá hơn là số tiền tiết kiệm được khi mua vé rẻ). Mức giá bình thường khứ hồi đi Seoul của Vietjet hay Air Asia có giá khoảng 5-6 triệu khứ hồi (mua trước khoảng 1 tháng).

2. Di chuyển giữa các thành phố Seoul, Jeju, Busan

Từ Jeju đi Seoul hay Busan thì cách duy nhất là đi máy bay. Tụi mình đi hãng Air Busan, giá vé một chiều từ Seoul (sân bay Gimpo, chứ không phải Incheon) đi Jeju, và từ Jeju về Busan chỉ có chưa đến 600,000VND/ vé.

Từ Busan đến Seoul (hoặc ngược lại), bạn có thể đi máy bay, hoặc đi KTX (tàu điện tốc hành, 2.5 tiếng) giá khoảng 1.5tr/ chiều. Nếu bạn đi khứ hồi, hoặc kết hợp đi nhiều thành phố khác nhau bằng KTX, nên mua Korea Rail Pass (KR pass), chọn gói linh hoạt đi theo nhóm trong 2 ngày/ 3 ngày/ 4 ngày sẽ tiết kiệm hơn, có thể mua trước ở đây

Xem thêm hướng dẫn cách đi tàu điện KTX ở đây

3. Di chuyển trong thành phố

Đi lại ở Seoul và Busan:

Hệ thống metro ở 2 thành phố này khá phát triển, bạn có thể dễ dàng đi lại tham quan các địa điểm chính bằng metro/ subway. Bạn có thể mua T-money card với giá 2500won (ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào), sau đó yêu cầu nạp tiền vào T-money card. Thẻ này có thể sử dụng ở các phương tiện công cộng ở Hàn Quốc như metro (ở Seoul, Busan), xe buýt (ở Jeju), taxi,… Khi sử dụng thẻ này, bạn được lợi là sẽ được giảm giá khi đi bus và metro (100won), và khi chuyển chặng tiếp theo trong vòng 30 phút sẽ không bị tính phí (khi lên xe buýt bạn tap thẻ 1 lần, khi xuống xe bạn phải tap thẻ thêm 1 lần nữa để ghi nhận thời gian). Tuy nhiên, sau khi sử dụng T-money card bạn không thể trả lại thẻ lấy lại tiền mua thẻ, mà chỉ có thể yêu cầu trả lại số tiền còn lại trong thẻ, mà thẻ được thiết kế khá dễ thương nên có thể giữ lại làm kỷ niệm cũng được. Giá thấp nhất cho một chặng metro là 1,350won, nếu sử dụng T-money card thì giá sẽ là 1,240.

Đi lại ở Jeju:

Cách di chuyển tham quan hợp lý nhất là thuê xe hơi tự lái từ sân bay, giá khoảng 1-2 triệu/ ngày tùy xe và tùy hãng (có thể kiếm thêm thông tin trên mạng). Để thuê được xe hơi, bạn cần có bằng lái quốc tế. Nếu đã có bằng lái Việt Nam, bạn có thể đăng ký bằng lái quốc tế ở đây: HCM hoặc Hà Nội (lệ phí 135,000VND). Đăng ký trực tuyến rất đơn giản, sau khi đóng tiền thì bằng lái sẽ được gửi đến trong vòng 1 tuần. Lý do cần thuê xe là vì Jeju là một hòn đảo rất lớn, các địa điểm tham quan cách xa nhau, và giao thông công cộng không phát triển, nên thuê xe là lựa chọn tiết kiệm và chủ động nhất về thời gian. Nếu các bạn thuê xe máy, lưu ý cũng yêu cầu phải có bằng lái xe quốc tế mới được phép thuê xe. Tiếc là tụi mình khá chủ quan trong việc lên lịch trình, nên đến khi tìm hiểu thì đã quá gần ngày đi, không kịp đổi bằng lái quốc tế.

Nếu không thể tự lái xe (như tụi mình), thì bạn sẽ có 2 sự lựa chọn ở Jeju: (1) là đi xe buýt, (2) là đăng ký đi tour. Tụi mình trải nghiệm cả hai lựa chọn trên. Ngày đầu tiên ở Jeju tụi mình đi xe buýt đến các điểm tham quan phía tây đảo, ngày thứ hai đi tour bờ đông đảo Jeju.

Đi xe buýt: Mình không khuyến khích đi xe buýt ở Jeju, hệ thống xe buýt khá rối rắm, và là người nước ngoài rất khó để bắt đúng chuyến buýt, nên đi lại sẽ mất nhiều thời gian. Giá một lượt đi là 1,200won. Các tuyến buýt thông dụng mình đã đi:

 • Đi Limousine bus #600 từ sân bay Jeju (Gate 5) đến thành phố Seogwipo (phía nam đảo) giá 5500won, xe chạy khoảng 1 tiếng.
 • Các chuyến xe buýt dành riêng cho khách du lịch, đi qua các điểm tham quan: Bus #810 và #820. Xem lịch trình ở đây

Đi tour: Đây cũng là một lựa chọn dễ dàng nếu bạn không muốn tốn qua nhiều thời gian cho việc tự di chuyển. Các tour tại đảo Jeju sẽ tổ chức theo ngày, đi những khu vực khác nhau của đảo: có tour bờ đông, bờ tây,… Tụi mình đi tour bờ đông, mua tại đây

Điểm trừ của phương án này là giá tour mắc so với tự đi (1.6 triệu/ người), đoàn khá đông, đi xe lớn 45 chỗ, mà lại không được chủ động theo ý thích của mình.

III. Lịch trình gợi ý

Ở Hàn Quốc có 3 địa điểm tham quan chính là Seoul, Busan và đảo Jeju. Lịch trình 10 ngày có thể cover hết cả 3 điểm trên với thời gian tương đối thư thả. Vì một số lý do riêng nên Tí & Meo đi tổng cộng 7 ngày 6 đêm, cũng vẫn đi hết 3 địa điểm trên, nhưng lịch trình ở Busan và Seoul tương đối gấp rút.

Đây là lịch trình của Tí & Meo trong chuyến đi Hàn Quốc tháng 5/2018.

Ngày 1: HCM – Seoul

Bay Vietjet Air chuyến 2:35, đến Seoul lúc 9:40. Về trung tâm Seoul đi xông hơi Jimjibang (Siloam Sauna gần Seoul Station), sau đó di chuyển ra sân bay nội địa Gimpo bằng subway, bay đi đảo Jeju (Air Busan).

Check-in khách sạn Pine Hill hotel ở Seogwipo (từ sân bay đi Limousine bus #600 (Gate 5) 5500 won/ người).

Ngày 2: Jeju

Đi chơi ở phía bờ Tây & Nam đảo Jeju (Đi đồi chè O’sulloc và thác Cheonjeyeon Waterfall).

Tụi mình tự di chuyển bằng xe buýt, sau đó kết luận là khá mất thời gian và không thuận tiện, các bạn nên tự thuê xe để đi.  

Ngày 3: Jeju

Đi tour bờ Đông Đảo (làng cổ Seongeup Folk Village, Seongsan Ilchulbong Peak, và Manjang Cave).

Ngày 4: Jeju – Busan

Từ Jeju bay đi Busan. Dạo chơi ở làng Gamcheon Village, chợ cá Jalgachi, Biff square, và khu mua sắm Seomyeon.

Nếu có thời gian bạn nên ở Busan thêm 1 ngày.

Ngày 5: Busan – Seoul

Từ Busan đi KTX lên Seoul. Check in khách sạn, tham quan tháp Namsan và shopping ở khu Myeongdong.

Ngày 6: Seoul

Tham quan Gyeong Bok Gung Palace, Bukchon Hanok Village và khu Samcheongdong-gil Road.

Ngày 7: Seoul – HCM

Bay về HCM. Kết thúc chương trình