I. Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc

Đầu tiên phải nói là Tí đã có kinh nghiệm xin visa tự túc đến một số quốc gia như Mỹ, Anh… nhưng chưa có lần nào bị cho ăn hành như lần xin visa Trung Quốc này. Chia sẻ một số kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc để các bạn tránh mất thời gian và công sức đi lại.

Bình thường Tí và Meo ít khi nào sử dụng dịch vụ xin visa, nhưng chuyến đi Phượng Hoàng Cổ Trấn đợt này do đi cùng gia đình, không muốn phụ lão phải mất công sức nên có tham khảo thử một số dịch vụ. Tuy nhiên không biết có phải do tìm không đúng nguồn hay không mà hoặc là dịch vụ không chuyên nghiệp, hoặc là giá dịch vụ rất đắt. Một công ty dịch vụ visa chuyên nghiệp offer phí visa trọn gói lên đến 110 USD/người (trong khi lệ phí xin visa chính thức là 60USD/người), nghĩa là cả đoàn 8 người mất chênh lệch đến gần 10 triệu chỉ để xin visa. Vì vậy cuối cùng Tí quyết định tự làm.

Một vài thông tin cơ bản về visa du lịch Trung Quốc:

 • Lệ phí xin visa là 60 USD, đóng ngay tại Lãnh sự quán.
 • Thời gian xử lý visa là 4 ngày làm việc, không tính T7-CN và ngày lễ

Hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm những gì:

 • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang trống);
 • 02 ảnh 4*6cm (nền trắng, nhìn thẳng mặt);
 • Tờ khai xin visa (download mẫu tại đây)
 • Hợp đồng lao động hoặc Giấy xác nhận nghỉ hưu, hoặc giấy phép kinh doanh (nếu là chủ doanh nghiệp),
 • Sao y CMTND
 • Sao y Sổ hộ khẩu (nếu xin visa lần đầu)
 • Sổ tiết kiệm 50 triệu hoặc giấy xác nhận số dư tài khoản (dùng để chứng minh có đủ chi phí cho chuyến đi)
 • Lịch trình chi tiết chuyến đi, booking khách sạn, booking vé máy bay.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc:

Từ Huế trở ra Bắc:

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam
Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Hà Nội, Việt Nam
Giờ làm việc: 8h-11h30, 14h-17h

Từ Đà Nẵng vào Nam:

Lãnh sự quán Trung quốc tại TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: (028) 3 829 2457
Giờ làm việc: 8h30-12h, 14h-17h

Lưu ý là chỉ cho phép nộp hồ sơ visa vào buổi sáng. Buổi chiều dành cho việc nhận visa.

Kinh nghiệm nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở Lãnh sự quán tại TPHCM:

 • Lần đầu Tí đến là tầm 9h45, lúc xếp hàng chờ vào nộp hồ sơ thì có một vài “cò” xuất hiện hù là 10h không cho vào trong nữa và gợi ý đưa 200,000đ phí skip-the-line để khỏi xếp hàng. Do không muốn hôm sau phải quay lên lại nên Tí đưa 200,000đ để “cò” dẫn đến cổng và…được vào thật. Tuy nhiên vì hồ sơ không hợp lệ nên hôm sau vẫn phải quay lên, lần này chứng kiến vài người cũng trả “phí skip-the-line” nhưng không thành công, cò phải trả lại tiền. Sau này mới hiểu là không có skip-the-line gì cả, chỉ là nếu bạn đã vào được bên trong, vì lý do gì đó cần phải bổ sung hồ sơ, photocopy giấy tờ thêm thì bạn cứ đi ra ngoài, sau đó quay lại thì khỏi xếp hàng. “Cò” lợi dụng chỗ này (và không biết có thoả thuận gì với bảo vệ không) để đưa khách vào. Tuy nhiên do có 2 tầng kiểm tra an ninh, 1 là các anh công an, 2 là bảo vệ của LSQ, nên không phải lúc nào cũng được. Tốt nhất các bạn cứ xếp hàng bình thường.
 • Giờ mở cửa là 8h30. Nếu bạn đến xếp hàng sớm thì cũng rất đông do có nhiều người đợi sẵn. Cứ đến lúc 9h30-10h00 tính ra thời gian xếp hàng còn ít hơn, tầm 15-20p là được vào trong.
 • Khi vào trong thì bạn phải đưa hành lý qua máy soi, sau đó gặp nhân viên chỗ quầy tiếp tân để trình bày yêu cầu. Tuỳ yêu cầu mà các bạn lễ tân sẽ bấm số cho bạn đến quầy phù hợp. Các bạn lễ tân này khá dễ chịu.
 • Đợt Tí đi chỉ có 1 quầy nhận hồ sơ visa du lịch, dù đã cố gắng chuẩn bị kỹ càng và tỏ ra dễ thương hết mức có thể nhưng hồ sơ của Tí vẫn bị hoạnh hoẹ. Các bạn cần lưu ý một số điểm sau:
  • Không được nộp hồ sơ dùm. Chỉ cho phép nộp hồ sơ dùm nếu có quan hệ gia đình (cha mẹ con cái, anh chị em, vợ chồng…) và phải có giấy tờ chứng minh (sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn photo công chứng).
  • Tất cả các giấy tờ đều phải photo công chứng trên một mặt tờ A4, KHÔNG ĐƯỢC CẮT NHỎ ra, các bạn khi photo giấy tờ nhớ chú ý, nhất là các giấy tờ size nhỏ như CMND, hộ khẩu. Tất cả các tài liệu không phải duới dạng A4 sẽ bị loại bỏ ra.
  • Toàn bộ hồ sơ bạn sẽ kẹp vào hộ chiếu, không cần bỏ vào bìa hồ sơ. Trong hồ sơ có 2 tấm hình, 1 tấm dán lên tờ khai hồ sơ, tấm còn lại bạn lấy băng keo 2 mặt dán lên mặt ngoài hộ chiếu (chiêu này do bà chị nhận hồ sơ sau khi hoạnh hoẹ làm Tí vất vả đi lại nhiều lần thấy “tội” nên chỉ cho). Thường chỉ có bên dịch vụ mới biết. Bạn mà trình bày hồ sơ như vậy là người nhận hồ sơ biết bạn có kinh nghiệm ngay.
Hồ sơ xin visa Trung Quốc

Hồ sơ xin visa Trung Quốc

 • Nếu bạn được chấp nhận hồ sơ và có phiếu hẹn trả kết quả là 99.9% bạn có visa. Thời gian chờ xử lý hồ sơ là 4 ngày làm việc. Thứ 2 nộp thì thứ 5 lấy được, không có ngoại lệ. Phí làm visa khẩn chỉ áp dụng cho trường hợp khẩn cấp và phải đưa lên nhân viên lãnh sự cấp cao phê duyệt.
 • Đến ngày hẹn trả kết quả, bạn cầm phiếu hẹn và 60 USD tiền mặt lên đóng tiền ngay tại Lãnh Sự Quán để lấy hộ chiếu đã có visa (mấy năm trước Tí đi công tác Bắc Kinh thì phải lên Ngân hàng Trung Hoa ở Sunwah để đóng tiền, hiện tại đã bỏ). Đoạn này một người đại diện lấy dùm được.

II. Di chuyển và đi lại ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn

1. Di chuyển đến Trương Gia Giới

Từ Sài Gòn, cách thuận tiện nhất để Trương Gia Giới là bay. Hãng máy bay nhà Meo chọn là China Southern airline, transit ở Quảng Châu, rồi bay thẳng đến sân bay Hehua ở thành phố Trường Gia Giới, giá vé khoảng 8 triệu/ người. Sân bay Hehua là sân bay nhỏ, 1 ngày chỉ có 1-2 chuyến bay đến đây, và vào những ngày thời tiết xấu có rất nhiều khả năng bị huỷ chuyến (đọc thêm về kinh nghiệm thương đau bị huỷ chuyến ở đây). Các hãng du lịch lớn ở Việt Nam thường không bay thẳng đến thành phố Trương Gia Giới mà thường bay đến Trường Sa – là thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Từ Trường Sa di chuyển bằng xe đến Trương Gia Giới mất khoảng 5 tiếng.

Một cách khác tiết kiệm hơn (nhưng cũng mệt và mất nhiều thời gian hơn) là từ Hà Nội bắt xe đi Nam Ninh, rồi từ Nam Ninh đi tàu lửa đến Trương Gia Giới (nếu từ Sài Gòn phải tốn thêm 1 chặng bay ra Hà Nội). Bạn chỉ nên đi theo phuơng án này nếu bạn là tỷ phú thời gian, và muốn tiết kiệm chi phí tối đa.

2. Di chuyển ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn

Cách di chuyển thuận tiện nhất cho chuyến đi du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn là thuê xe riêng. Đoàn của Meo 8 người, thuê xe riêng 18 chỗ (để hành lý thoải mái) với giá 3,300rmb cho 7 ngày = 412.5rmb/ người (~1.5triệu/ người) là chi phí di chuyển cho toàn chuyến đi. Thông tin thuê xe và hướng dẫn viên địa phương (guide giá 450rmb/ ngày) bạn có thể liên hệ Venus (cũng là HDV của đoàn gia đình Meo) ở địa chỉ email tourvenus@hotmail.com. Tí và Meo đã tham khảo giá ở vài chỗ, Venus có giá hợp lý nhất. Sau này thấy lựa chọn của mình là đúng đắn. Venus làm việc vừa chuyên nghiệp, vừa có tâm, giúp đỡ nhà Tí Meo rất nhiều lúc chuyến bay bị huỷ. Hiện giờ Tí vẫn liên lạc, các bạn liên hệ cứ nói Phúc là cổ biết.

Các phương tiện đi lại khác có thể tham khảo ở Trung Quốc

 • Tàu chậm từ Trương Gia Giới đi Trường Sa: 86rmb/ vé
 • Tàu nhanh từ Trường Sa đi Quảng Châu: 314rmb/ vé
 • Subway khoảng 5rmb/ chuyến (ở các thành phố lớn như Trường Sa, Quảng Châu)

III. Khách sạn ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn

Đợt này Meo đi cùng gia đình nên tuy đi bụi nhưng phải ở sang, để đảm bảo khách sạn đủ tiện nghi thoải mái, có nước nóng và máy sưởi đầy đủ để đảm bảo sức khỏe trong mùa đông khắc nghiệt ở Trung Quốc. Các khách sạn nhà Meo ở trong chuyến đi này đều là khách sạn 5 sao, được giới thiệu bởi cô hướng dẫn viên người Trung Quốc. Được cái, tháng 12 là mùa thấp điểm, nên các khách sạn có giá tương đối tốt.

1. Khách sạn ở Trương Gia Giới:

 • Tuy cùng là địa phận Trương Gia Giới nhưng các điểm tham quan có vị trí khá cách xa nhau. Sân bay nằm ở gần trung tâm thành phố Trương Gia Giới, và cũng gần Tianmen (Thiên Môn Sơn), do đó đêm đầu tiên mới xuống sân bay và đêm cuối cùng trước khi ra sân bay, bạn nên chọn khách sạn ở trung tâm thành phố cho thuận tiện. Nhà Meo chọn khách sạn Best Western Grand hotel với giá 320rmb/đêm/ phòng 2 người (~1,150,000VND). Ở trung tâm thành nhiều khách sạn và nhà nghỉ nên bạn có nhiều lựa chọn với các option tiết kiệm hơn.
 • VQG Trương Gia Giới cách trung tâm thành phố khoảng 1.5 tiếng chạy xe về phía bắc (50km), còn Hẻm vực Grand Canyon và cầu kính lại đi tiếp thêm khoảng 40km về phía bắc của VQG nữa. Bạn có 2 lựa chọn, ở trung tâm thành phố và đi xe đến các điểm tham quan phía bắc, sẽ tốn khoảng 3 tiếng thời gian di chuyển mỗi ngày. Hoặc, sau khi tham quan Thiên Môn sơn xong, bạn có thể di chuyển thẳng đến địa phận VQG Trương Gia Giới và thuê khách sạn ở đây, từ đây những ngày sau sẽ dễ dàng đi tham quan hơn mà không tốn nhiều thời gian di chuyển. Khách sạn nhà Meo lựa chọn ở VQG Trương Gia Giới là Pullman (ở 2 đêm) với giá 450rmb/đêm/phòng 2 người (1,600,000VND – rẻ hơn phân nửa so với Pullman ở VN).

2.  Khách sạn ở Phượng Hoàng Cổ Trấn:

Với mục đích ngắm cảnh, thư giãn và hưởng thụ khi nghỉ ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, nhà Meo lựa chọn khách sạn với tiêu chí vị trí thuận tiện, nằm ngay khu phố cổ, sát bờ sông, và phải là phòng hướng sông (có ban công). Khách sạn được cô hướng dẫn viên giới thiệu là Fenghuang Boutique Hotel, một trong những khách sạn tốt nhất tại Phượng Hoàng Cổ Trấn với giá khá cao 680rmb/đêm/phòng 2 người (2,500,000VND). Khách sạn nằm ngay vị trí đắc địa nhất của phố cổ, sát cây cầu cổ có các bậc đá bắc ngang sông. Phòng cổ kính, kiểu hoàng gia, sang trọng và đẹp.

View từ khách sạn Fenghuang Boutique Hotel

View từ khách sạn Fenghuang Boutique Hotel ra cây cầu thần thánh

Lưu ý ở Phượng Hoàng cổ trấn, xe du lịch không vào được bên trong nên mình phải tự xách đồ vào, do đó hạn chế hành lý cồng kềnh. Vì gia đình Meo đi theo đoàn có thuê hướng dẫn viên, nên cô HDV liên hệ người của khách sạn đem xe kéo ra kéo hành lý cho cả đoàn về khách sạn.

IV. Các địa điểm tham quan chính ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn

1. Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng cổ trấn là “một thành cổ nhỏ bé nằm ở Hồ Nam, Trung Quốc, được nhà văn Alley Rewi ca ngợi là nơi đẹp nhất Trung Quốc. Tại đây có những ngôi nhà cổ áp sát vào núi và soi mình xuống sông Đà Giang thơ mộng tạo thành một khung cảnh tuyệt đẹp khiến bất cứ ai biết đến cũng muốn đến đây để trải nghiệm một lần.”

Đây là điểm highlight của cả chuyến đi. Mặc dù đã xem rất nhiều hình ảnh từ trước, tuy nhiên phải đến tận nơi đây, mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của thị trấn cổ này. Ở Việt Nam, một trong những nơi chốn yêu thích nhất của Meo là phố cổ Hội An, vậy mà phải công nhận là Phượng Hoàng Trấn có nhiều nét đặc biệt và vẻ đẹp lung linh trầm mặc mà khó tìm thấy ở Hội An hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Nếu Phượng Hoàng ở gần Việt Nam một chút và có đường bay thẳng, có lẽ Meo sẽ thường xuyên quay lại nơi đây, để nhìn, cảm nhận và sống trong vẻ đẹp 4 mùa của phố cổ đẹp như tên gọi của nó.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Ở Phượng Hoàng, bạn sẽ không sợ chán. Bạn có thể dành cả ngày để khám phá phố cổ, chụp ảnh với những cây cầu, con đò, tường thành và nhà cổ. Bạn có thể đóng vai khách du lịch tham quan Thành lầu Đông Môn, Sùng Đức Đường, đền thờ nhà Dương, Vạn Thọ Cung và phố Minh Thanh, tường thành cổ, quảng trường Thẩm Tùng Văn,…Bạn có thể ngồi thuyền dạo sông Đà Giang, ngắm phố cổ mơ mộng. Bạn có thể mua sắm quần áo, quà lưu niệm, lược sừng trâu, kẹo gừng…Hoặc không làm gì cả, chỉ cần vào những quán cà phê nhỏ xinh bên bờ sông, nhấp ngụm cà phê và ngắm cảnh, thế cũng đủ quên mất thời gian. 

Phượng Hoàng Trấn

Phượng Hoàng Trấn

Cây cầu đá "thần thánh" tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Cây cầu đá “thần thánh” tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Điểm trừ duy nhất ở đây, nếu có, là quá đông khách du lịch. Nhà Meo đi vào mùa thấp điểm (cuối tháng 12 giá rét) nên còn được tận hưởng một Phượng Hoàng tương đối vắng. Vào những mùa cao điểm đẹp trời, có lẽ những con đường nhỏ ven bờ sông sẽ ngập tràn khách.

Vé vào khu phố cổ: 148rmb = 530,000VND

2. Thiên Môn Sơn (Tianmen mountain)

Đây là điểm tham quan đầu tiên của gia đình Meo sau khi đáp xuống Trương Gia Giới. Núi Thiên Môn Sơn không thuộc vườn quốc gia Trương Gia Giới mà nằm ở trung tâm thành phố. Ngọn núi này rất nổi tiếng với con đường trên trời và hệ thống cáp treo tại Thiên Môn được tuyên bố trong các ấn phẩm du lịch là “cáp treo dài nhất tại một ngọn núi cao nhất trên thế giới” với 98 cabin cáp treo và tổng chiều dài lên tới hơn 7.400 mét, độ cao của ga trên của tuyến cáp treo là 1.279 mét (bao gồm xe công cộng và 1 lượt cáp treo đi lên). Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là hàng người xếp hàng dài dằng dặc từ ngoài vào trong, vào đến bên trong ga rồi vẫn phải xếp hàng dài lên đến tận trên lầu mới được lên cáp treo, tổng cộng thời gian xếp hàng khoảng 2 tiếng.

Từ dưới chân núi, ngoài cáp treo, còn có 1 đường bộ khác dành cho xe, nổi tiếng với 99 khúc quanh. Người ta từng tổ chức đua xe tại con đường này, nhìn cứ chóng hết cả mặt.

Con đường "99 khúc quanh" lên Thiên Môn Sơn

Con đường “99 khúc quanh” lên Thiên Môn Sơn

Ngày Meo đi Thiên Môn Sơn, trời khá âm u, cáp treo đi rất dài qua nhiều đồi núi nhà cửa bên dưới, khung cảnh xám xịt và buồn bã. Nhà Meo còn nói với nhau, chẵng lẽ mình đi xa đến vậy, chỉ để nhìn những quang cảnh thế này. Vậy mà khi cáp treo cứ từ từ lên cao dần, vượt qua biển mây, cảnh sắc bừng lên, núi non tiên cảnh hiện ra như cảnh thiên đàng trong những bộ phim. Chỉ có thể nói là Quá đẹp!

Thiên Môn Sơn

Thiên Môn Sơn

Khi lên tới đỉnh của Thiên Môn Sơn, bạn sẽ đi theo con đường bao quanh những đỉnh núi, xuyên từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Một bên là núi, một bên là mây, thỉnh thoảng có thêm những lá bùa may mắn màu đỏ rực rỡ sẽ khiến ta cảm thấy lạc như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Dạo bước trên hành lang Thủy tinh (Glass walk) độc đáo, một bên vách núi, một bên vực thẳm tạo cảm giác như đang đi trên trời.

Vé cáp treo: 261rmb = 940,000VND

3. Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

VQG Trương Gia Giới là vườn quốc gia đầu tiên của Trung Quốc (từ năm 1982), và được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Nghe kể lại, trước đó khi chưa ai biết đến khu vực này, có một ông hoạ sĩ nổi tiếng đến đây, và vẽ lại những bức tranh say lòng người về một khung cảnh thần tiên, các bức ảnh này được đăng báo và từ đó ngày càng nhiều người biết đến địa điểm này. Đối với khách du lịch, nơi đây được biết đến nhiều nhất thông qua các thước phim đẹp với các cảnh núi non hiểm trở của bộ phim bom tấn ăn khách Avatar.

Vườn Quốc gia rất rộng và có nhiều khu vực, do đó 1 vé tham quan  có giá trị sử dụng 3 ngày. Khi vào cổng bạn sẽ được lấy dấu vân tay, để đảm bảo chỉ mình bạn có thể sử dụng vé đã mua. Tour của đoàn mình bắt đầu từ Bailong Elevator (Thang máy Bạch Long), là thang máy cao nhất thế giới, được mở cửa từ năm 2002, đưa bạn lên đỉnh núi chỉ trong vòng dưới 2 phút. Từ đó, bạn sẽ được đi tham quan dọc theo các con đường trên đỉnh núi, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp trong phim Avatar, là những ngọn núi nhọn hoắt trơ trọi mọc lên giữa trời. Tuy công viên rất rộng những đi một hồi mình thấy các quang cảnh cũng khá giống nhau, chỉ cần đi những khu vực chính cá nhân Meo nghĩ cũng đủ rồi (Tianzi mountain / Yuanjiajie / Golden whip stream).

Vé vào cổng VQG: 248rmb ~ 900,000VND | Cáp treo Tianzi: 72rmb ~ 260,000VND | Thang máy Bailong: 72rmb ~ 260,000VND

Trương Gia Giới

Trương Gia Giới

4. Zhangjiajie Grand Canyon & Glass bridge (Hẻm vực Trương Gia Giới và Cầu Kính)

Hẻm vực không nằm trong địa phận Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới mà nằm ngược lên phía bắc khoảng vài chục km nữa. Khu du lịch này mới được khánh thành từ năm 2016, với cây cầu kính cho người đi bộ dài nhất và cao nhất trên thế giới (dài 430m và cao 300m). Bạn thử tưởng tượng mình sẽ đi bộ giữa không trung, nhìn xuống dưới là vực thẳm, 4 bề là mây và núi đá, sẽ hình dung ra được cảm giác ở nơi này thế nào. Ngày Meo đến, trời đầy sương mù nên cảm giác không sợ lắm vì sương mù tứ bề đã che đi vực thẳm (lần trước đi Grand Canyon ở Mỹ cũng gặp sương mù nên không đi được cầu kính – có lẽ số Meo & Tí chưa có duyên với Canyon!).

Nếu trẻ khoẻ và có thời gian, từ cầu kính bạn có thể đi ngược xuống thung lũng, cảnh sắc sẽ rất đẹp (mất khoảng 2-3 tiếng).

Vé vào cổng (Hẻm vực + Cầu kính): 118 + 138 = 256rmb (920,000VND)

5. Furong Town

Furong town là một thị trấn cổ nhỏ xíu, nằm giữa đường từ Trương Gia Giới đi Phượng Hoàng cổ trấn. Nếu Phượng Hoàng nằm dọc theo sông Đà, thì Furong nằm trên vách núi sừng sững, kế bên một thác nước. Điểm đặc biệt khi tham quan Furong là bạn sẽ đi từ dinh thự của vua người Tusi, vào bên trong là khu nhà nghỉ mùa hè, có bàn đá uống trà đàm đạo ngắm thác nước, đi xuyên qua bên dưới thác nước sẽ gặp Furong town trên vách núi. Lưu ý vào Furong town theo đường dinh thự sẽ phải đóng tiền vào cổng (~120rmb = 430,000VND), nếu chỉ muốn tham quan Furong bạn đi theo hướng ngược lại, chỉ vào thị trấn cổ và đi ngược lại tham quan thác nước (không vào dinh thự thì sẽ không tốn tiền vé).

Furong Town (Phù Dung Cổ Trấn)

Furong Town (Phù Dung Cổ Trấn)

6. Baofeng Lake

Khi tham quan vườn Quốc gia Trương Gia Giới, nếu còn thời gian, bạn có thể tham quan thêm một điểm ở gần đó, là hồ Bảo Phong. Tại đây, bạn sẽ được ngồi thuyền ra thăm hồ. Hồ xanh biếc kiểu như hồ trên núi, trên đường đi có vài trạm thuyền sẽ dừng lại, trên bờ có người hát đối đáp đón khách. Tour đi thuyền khá nhanh, chỉ khoảng nửa tiếng, hồ đẹp nhưng không quá đặc sắc, nếu không có thời gian bạn có thể bỏ qua điểm này.

Vé đi thuyền: 96rmb (350,000VND)

Baofeng Lake

Baofeng Lake

IV. Mẹo du lịch bụi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn

1. Thuê cục phát sóng wifi trước khi đi, đặc biệt đối với đoàn đông. 1 thiết bị có thể connect được tối đa 8 máy điện thoại, giá 110,000d/ ngày. Nhà Meo thuê cục wifi hãng Weefee Go qua trang web divui.com.

2. Thuê Hướng dẫn viên bản địa biết nói tiếng Anh để hướng dẫn trong suốt chuyến đi, nhất là nếu bạn đi cả gia đình. HDV sẽ giúp thiết kế chuyến đi theo đúng nhu cầu và sở thích của bạn, kiêm luôn vai trò phiên dịch (vô cùng cần thiết khi ở Trung Quốc). HDV của đoàn Meo là Venus, được đánh giá cao trên tripadvisor, giá 450rmb/ ngày (chưa kể tip), liên hệ tourvenus@hotmail.com. Highly recommend Venus nha các bạn, cực kỳ có tâm, đã giúp nhà Meo rất nhiều.

3. Ở Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn, hầu như không ai có khả năng nói tiếng Anh, do đó trong điện thoại nên thủ sẵn app Google Translate (có khả năng phiên dịch theo giọng nói và kể cả chụp hình chữ viết).

4. Thuê xe riêng cho tiện việc đi lại. Đoàn của Meo 8 người, thuê xe riêng 18 chỗ (để hành lý thoải mái) với giá 3,300rmb cho 7 ngày = 412.5rmb/ người (~1.5triệu/ người) là chi phí di chuyển cho toàn chuyến đi. Để thuê có thể liên hệ Venus (mục 2).

5. Ở Tianmen (Thiên Môn Sơn) khi mua vé cáp treo bạn phải xếp hàng rất dài (khoảng 2 tiếng), do đó cần trừ hao thời gian xếp hàng để có đủ thời gian chơi trên núi. Tuy nhiên, vào những ngày âm u (mùa đông), nên xuất phát trễ hơn, để có mặt trên đỉnh núi khoảng buổi trưa trời sẽ đẹp hơn.

6. Nếu bạn đi du lịch mùa đông, nên chuẩn bị sẵn các miếng dán nóng chân và người (có thể mua ở Hachi Hachi hay Daiso Nhật Bản) vì trời rất lạnh. Vào mùa xuân hè, thời tiết đẹp hơn, tuy nhiên khách Trung Quốc cũng sẽ đông hơn, thời gian xếp hàng có thể sẽ lâu hơn và Phượng Hoàng cổ trấn cũng sẽ đông nghịt hơn.

7. Hiện tại có rất nhiều tour du lịch tổ chức đi đến Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn với giá khá rẻ (khoảng dưới 17tr, chưa tính 1tr tiền visa). Ưu điểm của các tour này là giá rẻ, tổ chức quy củ. Nhược điểm là lịch trình sẽ dày đặc hơn (thường là 6 ngày thay vì 7 ngày), phần lớn thời gian là di chuyển giữa các điểm du lịch, và phải đi tham quan các điểm mua sắm bắt buộc (vì khi đi mua sắm tour sẽ được hưởng tiền hoa hồng do đó giảm giá ngược lại cho khách). Đi tự túc giá sẽ cao hơn (chuyến đi 7 ngày của nhà Meo – thuê riêng xe và HDV, tốn khoảng 25tr/người), tuy nhiên sẽ tự do thoải mái hơn và có nhiều thời gian tại các điểm mình thích hơn. Một phần cũng vì chuyến này nhà Meo “ở sang”, nếu đi tự túc mà tiết kiệm hơn chắc mất khoảng 22tr. Do đó các bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp nhất cho mình.

V. Lịch trình tham quan Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn tham khảo

Ngày 1: Bay đến Trương Gia Giới

Bay hãng China Southern Airline TSN – Quảng Châu 15:40 -19:30 | Quảng Châu – Trương Gia Giới (Zhangjiajie) 22:20-00:05.

Check-in khách sạn Best Western Hotel ở trung tâm Trương Gia Giới (7km từ sân bay).

Ngày 2: Trương Gia Giới – Tham quan Thiên Môn Sơn (Tianmen)

Ăn sáng, check-out khách sạn. Ra cáp treo Thiên Môn Sơn (ở trung tâm thành phố Trương Gia Giới) xếp hàng mua vé lên cáp treo, tham quan đỉnh núi Thiên Môn sơn như tiên cảnh bên trên biển mây. Lưu ý nên trừ hao thời gian xếp hàng lên cáp treo (tháng 12 nhà Meo phải xếp hàng ~ 2 tiếng, mùa cao điểm có thể lâu hơn). Tuy nhiên đây là điểm không thể bỏ qua của hành trình.

Buổi chiều di chuyển về vườn quốc gia Trương Gia Giới (1.5-2 tiếng), check-in khách sạn Pullman. Buổi tối có thể xem show ở Vườn Quốc Gia (Fairy Fox show hoặc Charming).

Ngày 3: Tham quan Vườn Quốc gia Trương Gia Giới & hồ Bảo Phong (Baofeng lake)

Vườn Quốc gia Trương Gia Giới rất rộng, có nhiều khu vực, có thể dành cả ngày vui chơi ngắm cảnh ở đây. Đây là nơi quay bộ phim nổi tiếng Avatar. Các khu vực chính có thể tham quan là Tianzi mountain (Thiên Tử Sơn), Golden Whip Stream (Suối Kim Tiên Khê), Yuanjiajie (Viên Gia Giới).

Buổi chiều tham quan Hồ Bảo Phong (Baofeng lake), đi thuyền, ngắm cảnh và nghe hát.

Ngày 4: Hẻm vực Zhangjiajie Grand Canyon & Cầu kính Glass bridge

Buổi sáng check-out khách sạn, chạy tiếp lên phía bắc (1 tiếng) tham quan Hẻm vực Zhangjiajie Grand Canyon và cây cầu kính bắc qua hẻm vực.

Buổi trưa di chuyển về Phượng Hoàng Cổ trấn (5 tiếng). Check-in khách sạn, và ăn tối đi dạo thưởng thức vẻ đẹp của cổ trấn về đêm.

Ngày 5: Phượng Hoàng Cổ Trấn

Dành trọn một ngày lang thang ở Cổ Trấn, chụp ảnh, mua sắm, và cà phê:

Tham quan một vòng thành cổ với những địa điểm nổi tiếng: Thành lầu Đông Môn, Sùng Đức Đường, đền thờ nhà Dương, Vạn Thọ Cung và phố Minh Thanh, tường thành cổ, quảng trường Thẩm Tùng Văn,…
Ngồi thuyền dạo sông Đà Giang – con sông chảy ngang qua thành cổ, chiêm ngưỡng những thắng cảnh nổi tiếng hai bên bờ sông như Lầu Đông Môn, lầu Bắc Môn, Tháp Vạn Dân, khu phong cảnh Sa Vịnh, Lầu Nghệ Thuật

Ngày 6: Furong town – Trương Gia Giới

Ăn sáng, nghỉ ngơi và check out khách sạn, di chuyển về lại thành phố Trương Gia Giới. Trên đường về ghé tham quan Furong Town (thị trấn cổ Furong nằm bên thác nước).

Ngày 7: Trương Gia Giới – Sài gòn

Đáp chuyến bay sớm về Sài Gòn: Trương Gia Giới – Quảng Châu 08:05-09:45 | Quảng Châu – TSN 12:25-14:25

Chi phí tham khảo (chi phí trên đầu người, đoàn 8 người, 7 ngày 6 đêm)

 • Visa: 60USD
 • Vé máy bay khứ hồi HCM – Trương Gia Giới (China Southern Airline): 8.6tr
 • Khách sạn: 5tr (khách sạn tiêu chuẩn 5 sao)
 • Di chuyển (thuê xe riêng): 1.5tr (3,300rmb/ 7 ngày/ xe 18 chỗ)
 • Vé tham quan: 4.5tr
 • Hướng dẫn viên địa phương: 1tr (450rmb/ ngày)
 • Tiền ăn: 3.5tr (500,000VND/ngày)

Tổng chi phí: ~25 triệu VND (chưa tính tiền tip). Nếu tiết kiệm tiền ăn và ở, chi phí có thể giảm xuống còn khoảng 20 triệu.


Đọc tiếp: Kinh nghiệm bị huỷ chuyến bay ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn

Xem lại: Cẩm nang toàn tập Kinh nghiệm du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn