Di chuyển, ăn ở tại Cebu

Sân bay của Cebu là Mactan Cebu International Airport (mã: CEB). Cebu nằm khá gần Bohol nên các bạn có thể kết hợp đi 2 điểm này trong cùng 1 chuyến sẽ hợp lý hơn. Phần lớn khách du lịch đến Cebu là để trải nghiệm hoạt động bơi cùng cá mập voi (whale shark). Nơi diễn ra hoạt động là Oslov, cách Cebu 3 tiếng lái xe. Một số người sẽ đến Oslov ngày hôm trước, ngủ lại tại đây để hôm sau đỡ phải dậy sớm. Tuy nhiên dịch vụ lưu trú chưa phát triển nhiều nên ít lựa chọn. Do đi với gia đình nên tụi mình chọn phương án an toàn là ở Cebu City rồi book tour đi Oslov, về trong ngày (chi tiết phía dưới).

Đợt này nhà mình book khách sạn Cebu Parklane, ở Cebu city, đi từ sân bay về khoảng 400peso. Giá phòng khoảng 1tr2-1tr3/đêm. Gần khách sạn có Ayala Mall khá lớn, nhiều hiệu, nhiều quán ăn.

Trải nghiệm bơi cùng cá mập voi ở Oslov

Bình thường tụi mình sẽ viết về các điểm tham quan hay hoạt động tại một điểm đến nào đó. Tuy nhiên, có thể nói chuyến đi đến Cebu lần này chỉ để trải nghiệm hoạt động bơi cùng cá mập voi và mình nghĩ nên highlight trải nghiệm này riêng cho nó xứng đáng.

Nhà mình book tour Oslov Whale Shark tour và Kawasan Waterfall (một trong những thác nước đẹp nhất Phillipines). Giá tour là 2,600 peso/ pax tour private 6 người, bơi snorkel thêm 500, thuê gopro thêm 1000 (mấy cái này tự đem cho nó tiết kiệm). Các bạn có thể book tour online qua OTA hoặc nếu book tour riêng thì book trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ https://www.islandtrektours.com/.

Tour đón lúc 3:30 ở khách sạn, xe chạy siêu nhanh, khoảng 6h đến Oslov ăn sáng trên đỉnh núi ngắm bình minh. Ăn sáng bao gồm trong tour là 1 phần xôi + 1 trái xoài, nhưng không ngon như bên Thái, không đủ năng lượng. Bạn nên chủân bị một ít bánh trái đem theo ăn.

Trong lúc mình đi trên xe, nhà tour đã xếp hàng mua vé lấy số sẵn từ 5:30, vậy mà số đoàn mình đã là 99. Sau khi ăn sáng xong, di chuyển sang chỗ tour cá mập, được nghe chỉ dẫn: không được chạm vào cá, cách xa 5m, không bôi kem chống nắng, không đeo trang sức. Sau đó di chuyển sang khu vực chờ, chờ khoảng nửa tiếng thì đến lượt (khoảng 8h bắt đầu lên thuyền).

Thuyền dập dềnh vì sóng lớn, chèo 5ph là ra đến khu vực cho cá ăn. Cùng một lúc trên biển có khoảng 10 chiếc thuyền. Mỗi thuyền chở khoảng 12 khách. Có một chiếc thuyền khác người ta cho cá ăn. Mỗi lần cho ăn thì sẽ có một con cá mập voi đến. Tổng cộng nửa tiếng đoàn mình thấy được 3 con cá mập. Một con cá mập đến sẽ có cả đàn cá bơi chung, bao gồm các con cá mập con bơi dưới bụng, và các con cá nhỏ khác bơi xung quanh.

Bơi cùng cá mập voi - Whale Shark watching

Bơi cùng cá mập voi – Whale Shark watching

Bơi cùng cá mập voi - Whale Shark watching

Bơi cùng cá mập voi – Whale Shark watching

Trải nghiệm quá đặc biệt vì lần đầu tiên thấy cá mập và lại còn được bơi quá gần như vậy. Vừa hụp mặt xuống nước đã thấy con cá mập to bự hơn trong trí tưởng tượng của mình. Mặc dù biết nó là loài vô hại nhưng không kìm được sợ hãi trước một giống loài khổng lồ như vậy. Tuy quy định khoảng cách là 5m nhưng trong thực tế cá mập tiến đến rất gần mình, con cuối cùng thậm chí còn bơi sát ngay dưới bụng mình, mình phải co hết tay chân lại để không chạm và cá mập, mà cảm giác đuôi nó như sắp quẫy trúng mình. Được một phen hoảng hồn. Đây là một trải nghiệm cần có it nhất một lần trong đời.

Bơi cùng cá mập voi - Whale Shark watching

Bơi cùng cá mập voi – Whale Shark watching

Bơi cùng cá mập voi - Whale Shark watching

Bơi cùng cá mập voi – Whale Shark watching

Mượn thêm tấm hình flycam của bạn photographer Nguyen Thanh Luan để bạn có cái nhìn rõ hơn về hoạt động này.

Whale Shark Watching tại Oslov, Cebu

Whale Shark Watching tại Oslov, Cebu

Chấm điểm 9/10 (trừ 1 điểm vì đường đi xa, phải dậy sớm khá vất vả, và khâu đăng ký chờ đợi trong bờ khá lộn xộn, may mà đăng ký tour nên ko phải chờ lâu, nếu tự đi chắc phải xếp hàng và chờ đợi khoảng 3-4 tiếng mới đến lượt).

Sau khi bơi với cá mập xong, xe chở đoàn đến Tumalog fall gần đó. Lúc đi đi bộ xuống 500m đến chân thác, nếu ko có thể đi xe ôm (xuống 30p, lên 20p). Thác nước mùa này ít nước, như vòi sen. Kế bên thác có hồ massage cá. Chấm điểm 5/10.

Xe chở đoàn về lại nhà hàng ăn trưa. Sau khi ăn trưa xe chạy khoảng 1 tiếng đến Badian, là nơi có thác 3 tầng Kawasan fall. Từ đường cái vào chân thác khoảng 1.5km đi bộ, cấm xe máy, chỉ có người lớn tuổi mới đc đi xe ôm (50p/người). Trong package sẽ được đi 2 tầng, tầng thứ 3 dành cho các đoàn canyoning, muốn đi trả thêm 200p/người. Khi đăng ký tour nên hỏi trước xem tour bao gồm những gì, có lên đủ 3 tầng ko, có trang bị áo phao đầy đủ ko. Tầng 1 là một thác nước lớn có một hồ nước bên dưới, giống như hồ tắm công cộng.

Tầng 1 - Kawasan Fall

Tầng 1 – thác Kawasan

Tầng 2 vắng hơn, có vách đá cho khách nhảy hồ? Có vách đá thấp khoảng 2m và vách cao khoảng 10m. Đường lên tầng 3 khó đi hơn, dài khoảng 2km, lên đến nơi là một hồ nước xanh biếc khá đẹp, có trò đu dây giữa hồ rồi nhảy xuống, giá 10p/ người ko giới hạn lượt chơi.

Tầng 3 - thác Kawasan

Tầng 3 – thác Kawasan

Nhận xét chung thác khá đẹp, nhiều hoạt động, nước trong và lạnh ngắt, chấm điểm 8/10.

Kinh nghiệm du lịch Phillippines toàn tậpkinh nghiệm du lịch Manilakinh nghiệm du lịch El Nido và Coron (Palawan)kinh nghiệm du lịch Boholkinh nghiệm du lịch Boracay, kinh nghiệm du lịch Siargao.