Du lịch Đài Loan

A. Kinh nghiệm xin visa Đài Loan

Trường hợp được miễn visa Đài Loan có điều kiện

Từ tháng 9/2016, công dân Việt Nam có visa Mỹ, Canada, khối Schengen (Châu Âu), Úc, New Zealand, Nhật và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm, sẽ được xem xét miễn visa Đài Loan trong 30 ngày. Có thể thay visa trên bằng một số giấy tờ khác như thẻ cư trú còn hạn, thẻ cư trú vĩnh viễn, hoặc thẻ cư trú hết hạn không quá 10 năm.
Để được miễn visa, ngoài việc có visa của các nước kể trên, có 3 điều kiện khác:

  • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên
  • Có vé máy bay khứ hồi
  • Là người chưa từng đi lao động Đài Loan.

Khi nhập cảnh buộc phải xuất trình được giấy tờ để kiểm tra. Nếu không xuất trình được sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Bạn nào đáp ứng đủ các điều kiện trên có thể xin Giấy chứng nhận quyền du lịch (Travel Authorization Certificate) tại https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/. Hiện tại nếu chọn ngôn ngữ là tiếng Việt thì có 1 số chỗ trên website bị nhầm (dịch nhầm giữa ngày và năm), cần chú ý khi điền.

Giấy chứng nhận có thời hạn 90 ngày và 7 ngày trước khi hết hạn có thể xin lại. Trong thời gian còn hiệu lực có thể sử dụng nhiều lần, thời gian lưu trú tại Đài Loan mỗi lần tối đa là 30 ngày.

Trường hợp phải xin visa Đài Loan

Nếu không có visa của những nước phát triển kể trên, bạn bắt buộc phải xin visa như bình thường. Điền đơn xin visa bằng tiếng Anh/tiếng Trung tại https://visawebapp.boca.gov.tw/BOCA_MRVWeb/subroot/MRVWeb0_disclaimer.jsp. Phí xin visa Đài Loan là 50USD.

B. Di chuyển và đi lại ở Đài Loan

Bay đến Đài Loan

Từ TPHCM đi Đài Loan có 2 hãng máy bay giá rẻ là Vietjet Air và gần đây là Vanilla Air. Nếu canh được giá vé 0đ của Vietjet thì tổng giá vé cả thuế chỉ khoảng hơn 2 triệu khứ hồi. Vé của Vanilla Air khoảng 2.7 triệu khứ hồi, có phục vụ ăn uống và hành lý. 
Nếu Vanilla Air chỉ có đường bay Hồ Chí Mình – Đài Bắc (Taipei) thì Vietjet có 2 đường bay Hồ Chí Minh – Đài Bắc (Taipei) và Hồ Chí Minh – Đài Nam (Tainan), rất thích hợp cho bạn nào muốn làm 1 hành trình xuyên Đài (bay Đài Nam về Đài Bắc) như tụi mình.

Đi lại ở Đài Loan

1. Thuê xe ô tô

Ai thích road trip có thể thuê xe ô tô để thực hiện chuyến xuyên Đài theo lịch trình gợi ý. Để thuê được xe ô tô ở Đài Loan, bạn cần có bằng lái quốc tế (Internation Driving License). Lưu ý là các công ty cho thuê xe ở Đài Loan rất khó khi kiểm tra bằng lái quốc tế, ba của mình có bằng lái quốc tế theo hệ IAA của Mỹ, vậy mà bị từ chối ở nhiều chỗ cho thuê xe, vì họ nói rằng chỉ chấp nhận bằng lái quốc tế theo hệ AAA. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ trước ở nhà xem bằng lái của mình có hợp lệ không (gửi mail hỏi kỹ chỗ cho thuê xe) để đảm bảo không gặp vấn đề khi đến nơi, làm ảnh hưởng đến kế hoạch của mình.

Có rất nhiều công ty cho thuê xe ở Đài Loan, một số công ty lớn có thể tham khảo:

Công ty mà gia đình mình thuê xe là Avis (thương hiệu quốc tế, có chi nhánh ở nhiều quốc gia). Giá thuê xe 5 chỗ cho 6 ngày là khoảng 9 triệu (trung bình 1.5 triệu/ ngày, càng thuê lâu càng được ưu đãi giá).

Nếu không chắc chắn về bằng lái hoặc khả năng lái xe của mình, bạn có thể thuê xe có tài xế lái suốt chặng hoặc vài chặng trong quá trình đi (kết hợp phương tiện công cộng).

2. Phương tiện công cộng

Hệ thống phương tiện công cộng ở Đài Loan khá phát triển. Ở trung tâm Đài Bắc, bạn có thể dễ dàng tham quan thành phố bằng MRT. Xem chi tiết Hướng dẫn ở đây.

Để đi lại giữa các tỉnh, bạn có thể sử dụng HSR (tàu cao tốc) như sau:

– Cách đi núi Alishan từ Taipei: Đi HSR (Tàu cao tốc) Từ Taipei đến Chiayi station. Từ Chiayi Station, đi tàu địa phương đến ga Fengqihu, sau đó đi shuttle bus đến Alishan. Ngay ở ga Chiayi cũng có bus đi thẳng đến Alishan, nhưng nếu có thời gian, nên đến nghỉ đêm ở Fengqihu trước khi đi Alishan, là một làng cổ nằm giữa rừng thông già, có những tuyến đường đi bộ rất lãng mạn. Còn nếu bạn muốn ngắm bình minh trên núi Alishan thì nên ngủ đêm tại các khách sạn ngay trên đỉnh Alishan.

– Cách đi Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake): Đi HSR đến Taichung, bắt shuttle bus đến hồ Nhật Nguyệt. Giá bus là 190NT/ lượt, 25 phút/chuyến, đi mất hơn 2 giờ

Ở phía bờ Đông, Đài Loan không có tàu cao tốc, chỉ có hệ thống tàu thường.

– Cách đi công viên Taroko: Từ Taipei đi xe lửa đến Hualien. Từ Hualien đi bus hoặc thuê xe máy/ bao xe ô tô chở vào công viên Taroko.

Link book tàu lửa: www.railway.gov.tw/en/index.aspx

Link book HSR: www.thsrc.com.tw

3. Phương án kết hợp

Nên kết hợp nhiều nhiều phương tiện công cộng để đi lại thuận tiện nhất. Ví dụ, ở Đài Bắc, nên sử dụng triệt để MRT, khi đi ra ngoại ô có thể mua các tour 1 ngày. Khi đi các tỉnh có thể sử dụng train hoặc HSR, rồi đến nơi có thể thuê xe tự lái hoặc bao xe đi tham quan các điểm, những chỗ khó đi bằng phương tiện công cộng hơn như trang trại Cinjing thì có thể bao xe hoặc tự lái xe.

C. Lịch trình du lịch Đài Loan tự túc tham khảo

Nếu bạn muốn đi hết các địa điểm du lịch bụi đáng đi ở Đài Loan, 10 ngày là khá đủ cho một hành trình xuyên Đài. Đây cũng là hành trình mà gia đình đã thực hiện, bay đến Đài Nam (Tainan), sau đó thuê xe từ phía Nam lên miền Trung (Fenchihu), rồi từ mạn bờ Tây băng qua đồi núi đi sang phía đông (Hualien), sau đó trả xe và đi tàu lên Đài Bắc (Taipei).

Ngày 1: TPHCM – Tainan (Đài Nam).

Ngày 2: Tainan – Fenchihu

Ngày 3: Fenchihu – núi Alishan – Sun Moon Lake (Hồ Nhật Nguyệt)

Ngày 4: Sun Moon Lake – Cingjing farm (Nông trường Thanh Cảnh)

Ngày 5: Cingjing farm – Hualien (Hoa Liên)

Ngày 6 : Hualien – công viên Taroko

Ngày 7: Hualien – Taipei (Đài Bắc)

Ngày 8: Taipei city tour

Ngày 9: Yeliu (Dạ Liễu) – Jiufen (Cửu Phần) – Shifen (Thập Phần)

Ngày 10: Taipei – HCMC

Ưu điểm của lịch trình du lịch Đài Loan này là bạn sẽ đi được hết các điểm tham quan một cách chủ động và thuận tiện nhất (không quay về lại điểm ban đầu, có thể đặt vé máy bay Vietjet: bay đến Đài Nam và bay về từ Đài Bắc hoặc ngược lại). Điểm khó khăn là bạn cần phải thuê xe được xe hơi tự lái (hoặc thuê xe có tài xế) để đi theo lịch trình này, và vì địa hình đồi núi ở Đài Loan nên người lái phải có kinh nghiệm và cực kỳ vững tay lái.

Còn nếu có ít thời gian hơn, cũng nên dành ít nhất 5 ngày để tham quan. Thứ tự ưu tiên sẽ là: (1) Đài Bắc – (2) Hualien (Taroko) – (3) Alishan – (4) Sun Moon Lake. Theo đó bạn sẽ bay đến Đài Bắc, từ Đài Bắc đi tàu đến Hualien (bờ Đông) tham quan công viên Taroko, sau đó quay ngược lại Đài Bắc. Nếu còn thời gian thì tiếp tục đi tàu cao tốc tham quan núi Alishan và/ hoặc Hồ Nhật Nguyệt ở Bờ Đông.

Thời gian đẹp nhất để đi Đài Loan có 2 mùa: mùa xuân khi hoa anh đào nở (khoảng cuối tháng 3 – đầu tháng 4) và mùa thu khi là đổi màu (khoảng cuối tháng 10 – đầu tháng 11).

Lịch trình du lịch Đài Loan của đoàn mình:

Lịch trình du lịch Đài Loan

D. Điểm danh các điểm tham quan nổi bật ở Đài Loan

1. Đài Bắc (Taipei)

Taipei là điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch bụi Đài Loan. Là thủ đô của Đài Loan, Taipei cũng là thành phố phát triển nhất, về cả du lịch lẫn ẩm thực. Bạn nên dành ít nhất 3 đêm ở Taipei, để có đủ thời gian cho nguyên 1 ngày đi city tour & thưởng thức ẩm thực chợ đêm, và 1 ngày đi Phố cổ Cửu Phần (Jiufen) và Thập Phần (Shifen).

Xem thêm Cẩm nang du lịch bụi Taipei tại đây.

2. Công viên quốc gia Taroko Gorge

Taroko là một trong tám vườn quốc gia ở Đài Loan, được đặt theo hẻm núi Taroko Gorge rất đẹp ở đây. Taroko theo tiếng người bộ tộc bản xứ Truku nghĩa là “tuyệt vời và xinh đẹp”. Tương  truyền thời xa xưa một người trong bộ tộc Truku nhìn thấy vẻ đẹp của con sông xanh khi anh bước ra khỏi hẻm núi. Nhìn thấy quang cảnh tuyệt đẹp, ông kêu lên “Taroko!”. Và đó là nguồn gốc của tên gọi này.

Đúng như tên gọi, đây là điểm đến được cá nhân mình yêu thích nhất khi đến Đài Loan. Công viên quốc gia trải dài từ Đài Trung, Nam đến Hoa Liên. Để vào tham quan, bạn có thể đến nghỉ tại Hoa Liên, và từ đó thuê xe máy hoặc xe ô tô chạy vào vườn quốc gia (cách 30km). Vì Taroko rất rộng, có rất nhiều tuyến đường và địa điểm tham quan bên trong vườn quốc gia, bạn có thể vào trang web http://www.taroko.gov.tw/English để tham khảo. Những tuyến tham quan nổi bật: Qing Shui Cliffs, Swallow Grotto trail, Tunnel of Nine Turns, Baiyang Waterfall Trail, Eternal Spring Shrine trail. Đoàn mình chỉ dành ra 1 ngày để tham quan Taroko bằng ô tô (ngủ 2 đêm ở Hualien). Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể sắp xếp thêm thời gian để trekking, có một số tuyến đường trekking trong rừng hoặc leo núi khá đẹp.

Taroko Gorge

Taroko Gorge

3. Núi Alishan

Shan trong tiếng Hoa nghĩa là núi, Alishan nghĩa là núi A Lý, một dãy núi nằm ở phía nam Đài Loan. Đây một điểm du lịch nổi bật ở Đài Loan, được ví như tiên cảnh, vì cảnh sắc thiên thiên rừng núi cùng không khí trong lành mát mẻ. Xem cẩm nang du lịch Alishan tại đây.

Điều đặc biệt nhất khi đến Alishan là bạn sẽ được đi tuyến đường sắt cổ hơn 100 năm tuổi lên đỉnh, được Nhật Bản xây dựng từ năm 1899 nhằm vận chuyển gỗ xuống núi. Thời gian để đi Alishan đẹp nhất là vào mùa xuân, vì hai bên đường xe lửa đi sẽ ngập tràn sắc xuân của hoa anh đào rất đẹp.

Đặc sản của núi Alishan là biển mây, thời điểm đẹp nhất là vào lúc bình minh, khi mặt trời tư từ ló dạng trong biển mây. Để ngắm được bình minh, bạn nên ở các khách sạn ngay trên đỉnh Alishan để tiết kiệm thời gian di chuyển lúc sáng sớm (đi xe lửa lên trạm Zhushan)

Vào những thời điểm khác trong ngày, bạn vẫn có thể lên tham quan núi Alishan bằng xe lửa. Bạn nên lên thẳng trạm Zhaoping station, rồi từ đó đi bộ xuống Sacred tree station (đường xuống dốc sẽ dễ đi hơn). Trên đường đi, bạn sẽ gặp Shoujhen Temple, ngôi đền lớn nhất ở Alishan.

4. Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake)

Hồ Nhật Nguyệt là hồ tự nhiên lớn nhất ở Đài Loan, thuộc quận Nantou miền trung Đài Loan. Phần phía đông của hồ tròn như mặt trời, còn phía tây lại cong bán nguyệt. Vì vậy nơi đây mới được gọi là hồ Nhật Nguyệt. Từ Đài Bắc, bạn có thể đi HSR đến Taichung, từ đó bắt shuttle bus đi Hồ Nhật Nguyệt.

Hồ Nhật Nguyệt là một địa điểm khá “touristic”, rất nhiều khách du lịch. Đến đây, bạn có thể mua một tour đi dạo quanh hồ ngắm cảnh bằng thuyền du lịch, trên tuyến đường đi sẽ dừng tham quan ở Ita Thao Village, có các khu phố ẩm thực địa phương với nhiều món ăn truyền thống.

5. Trang trại Cinjing

Nếu bạn đi xe ô tô tự lái, từ Alishan/ Hồ Nhật Nguyệt sẽ đi băng qua Central Highland để đến vườn quốc gia Taroko. Trang trại Cinjing nằm trên tuyến đường đó. Cinjing là một vùng trung du đồi núi, có trang trại cừu Green Green Grasslands dành cho những bạn thích chụp ảnh với cừu (NT 160$). Riêng mình thì không hứng thú lắm với những điểm du lịch “touristic” như trang trại cừu, mà mình thích cái cảm giác nhẹ nhàng thư thái của vùng cao nguyên, khung cảnh tự nhiên lãng mạn và những ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên.  

E. Ăn gì khi đi du lịch bụi Đài Loan?

Đài Loan vốn nổi tiếng với các khu chợ đêm, bán đủ thứ từ quần áo đến vô vàn các món ăn đường phố có thể thử. Thành phố lớn nào thông thường cũng đều có các khu chợ đêm, như ở Taipei thì nổi tiếng nhất là chợ đêm Shilin. Các món ăn đặc sản ở Đài Loan có thể kể đến là tàu hủ thúi (bán nhiều ở các khu chợ đêm, đúng như tên gọi của nó, rất thúi), dimsum, và trà sữa.

Một số quán ăn nổi tiếng ở Taipei:

  • Din Tai Fung: chuỗi nhà hàng dim sum nổi tiếng, tuy nhiên xếp hàng rất dài. Bạn có thể tham quan Toà tháp 101 rồi xuống tầng hầm ăn Din Tai Fung.
  • Hangzhou Xiaolong Bao: một lựa chọn ăn dim sum khác, nằm gần Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chang Kai Shek Memorial Hall). Ở đây ít xếp hàng hơn Din Tai Fung, tuy nhiên bạn cũng phải chờ khoảng 20-30 phút.
  • Addiction Aquatic Development: khu chợ hải sản lớn nhất ở Taipei (đi MRT đến trạm Zhongshan High School, từ đó đi taxi đến đây). Ở đây có khu vực ngoài trời ngồi ăn khá dễ thương. Bên trong có các hàng food court bán đồ hải sản và sushi, bạn có thể vào mua và kiếm chỗ đứng trong khu vực ăn uống để ăn (Mitsui Stand Up Sushi, không có ghế ngồi, chỉ có chỗ đứng). Hoăc, nếu dư dả một chút, có thể chọn một số nhà hàng hải sản gọi món bên trong khu viên khu chợ này.
  • Yong Kang Beef Noodles: Địa chỉ thưởng thức đặc sản mỳ bò nổi tiếng ở Taipei (gần ga MRT Dong Men)

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đài Bắc tự túc (Taipei)