I. Di chuyển và đi lại tại Đài Bắc

Di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố:

Từ sân bay, bạn có thể đón xe bus của Kuo Kuang ở tận dưới, xe tuyến số 1819 là về thẳng Main Station, giá  vé NT $125, đi khoảng 1 tiếng. Xe đẹp, lịch sự, có cổng sạc điện thoại.

Ở Taipei main station có khu vực locker gửi hành lý. Do đó, ngày bay về Việt Nam, nếu check out sớm bạn có thể ra đây gửi hành lý và mua vé bus ra sân bay, sau đó đi chơi, đến giờ quay lại lấy hành lý. Lưu ý là khu vực Taipei main station rất rộng, có nhiều khu riêng biệt (nằm gần nhau) dành riêng cho bus, train hoặc MRT. Do đó bạn phải đánh dấu chính xác vị trí mình gửi hành lý để không tốn thời gian tìm khi quay lại. Như bản thân đoàn của tụi mình phải mất gần 1 tiếng xác định phương hướng để di chuyển đến đúng chỗ lấy hành lý, may mà không bị trễ giờ xe buýt.

Di chuyển trong nội thành Taipei:

Ở trung tâm Đài Bắc, bạn có thể dễ dàng tham quan thành phố bằng MRT. Nếu đi xe ô tô trong thành phố, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc kiếm chỗ đậu, tốn tiền đậu xe và gặp kẹt xe trong giờ cao điểm. Đi bằng phương tiện công cộng do đó sẽ thuận tiện hơn.

Nếu di chuyển nhiều, bạn nên mua 1 chiếc thẻ MRT (tiền thế chân thẻ là $100 NT= 71,000 VND), sau đó nạp tiền vào thẻ. Hoặc bạn cũng có thể mua token – những đồng xu nhựa để đi tàu điện (đến trạm nào chỉ mua trạm đó). Mua token ở máy bán tự động.

Cách sử dụng máy tự động: 1.Chọn trạm đến, 2. chọn số người, 3. bỏ tiền vào khe và nhận token. Bạn dùng Token để quẹt qua cổng vào, giữ lại, sau khi đến trạm, bạn dùng token bỏ vào khe ở cửa ra để thanh chắn mở,bạn đi ra ngoài.

II. Lịch trình tham quan Đài Bắc tham khảo

Ngày 1: Bay/ Di chuyển đến Taipei. Ăn tối & dạo chơi ở chợ đêm Shilin.

Ngày 2: Taipei City tour: Taipei 101, Khu Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chang Kai Shek Memorial Hall), Confucius Temple (Đền Khổng Tử) và Baolongdong Baoan Temple; Longshan Temple (đền Long Sơn). Chiều đi cảng Tamsui (cảng biển, tới đây ngắm mặt trời lặn, tham gia chợ đêm và xem biểu diễn nghệ thuật). Tối ăn tối và shopping tại chợ đêm Ximending.

Ngày 3: Mua tour 1 ngày tham quan Jiufen & Shifen (làng cổ Thập Phần & Cửu Phần).

Ngày 4: Nếu còn thời gian, tham quan núi Yangmingshang & tắm suối nước nóng Beitou. Kết thúc chương trình. Bay về Việt Nam hoặc di chuyển đến thành phố khác.

III. Ở đâu ở Đài Bắc

Vì phương tiện di chuyển chính ở Taipei là MRT, do đó bạn nên đặt khách sạn hoặc chỗ ở gần các trạm tàu điện ngầm. Bạn có thể lên google map kiểm tra khoảng cách, nên đặt gần trạm tàu điện trong khoảng 5-10 phút đi bộ. Trung tâm nhất là ở gần MRT Taipei main station, tuy nhiên giá phòng cũng sẽ cao hơn. Bạn có thể ở dạt ra phía bên ngoài một chút, cách Taipei main station trong khoảng 5 trạm tàu, giá sẽ rẻ hơn, và nếu ở ngay gần trạm MRT thì đi lại vẫn rất tiện.

Nếu đi đông người, bạn nên ở airbnb, thuê nguyên một căn hộ, sẽ vừa thoải mái vừa tiết kiệm (Đợt mình đi nguyên nhà 5 người thuê 1 căn hộ cách Taipei 101 5 phút đi bộ với giá chỉ khoảng 2 triệu đồng/đêm). Hoặc, bạn có thể thuê phòng khách sạn hoặc ở dorm, tuỳ theo nhu cầu cá nhân. Xem thêm các trang web đặt phòng ở đây.

IV. Các điểm tham quan ở Đài Bắc

1. Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Nằm trong một khuôn viên rộng lớn, bao gồm nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, công viên Trung Chính, Trung tâm hoà nhạc quốc gia và Nhà hát quốc gia. Khi vào bên trong Đài tưởng niệm, có bức tượng Tưởng Giới Thạch lớn và uy nghiêm, ở đây mỗi canh giờ đều có nghi thức lính canh đổi gác, bạn nên chờ xem. Bên dưới Đài tưởng niệm là khu vực bảo tàng.

Trạm MRT gần nhất: MRT Chiang Kai-Shek Memorial Hall – exit 5

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

2. Taipei 101

Toà nhà cao nhất Taipei. Trên tầng 89-91 là  Observatory Deck, nơi có thể ngắm toàn cảnh thành phố. Bạn có thể đặt trước vé Taipei 101 Observatory Deck ở website Đi Vui.

Dưới tầng trệt có quán dimsum nổi tiếng Din Tai Fung, 1 sao Michelin star.

Trạm MRT gần nhất: Taipei 101/ World Trade Center

Taipei 101

Taipei 101

3. Cảng Tamsui

Tamsui là cảng biển. Bạn có thể đến đây vào buổi chiều để ngắm mặt trời lặn. Ngay đây còn có phố cổ Tamsui nằm sát cảng biển, khá nhộn nhịp với nhiều hàng quán vào buổi chiều. Bạn sẽ được thưởng thức các món ăn địa phương và các tiết mục biểu diễn đường phố. Mua sắm ở đây cũng khá rẻ, và có nhiều mặt hàng phong phú.

Trạm MRT gần nhất: Tamsui

4. Jiufen & Shifen

Phố cổ Cửu Phần (Jiufen) và Thập phần (Shifen) nằm ở ngoại ô Taipei. Bạn có thể kết hợp tham quan cả hai trong cùng 1 ngày.

Jiufen là một làng cổ nằm trên dốc núi, hai bên lối đi là các hàng quán san sát nhau bán quà lưu niệm và đồ ăn địa phương. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng nên sẽ rất đông, bạn nên tránh đi vào dịp cuối tuần.

Còn Shifen là một làng cổ nằm ở hai bên một đường ray xe lửa. Đường xe lửa này vẫn còn hoạt động, mặc dù có rất nhiều người qua lại vui đùa ngay bên trên đường ray (không có hàng rào ngăn). Điểm đặc biệt ở đây là bạn có thể thả đèn trời như trong bộ phim “You are the apple of my eyes”. Bạn sẽ được viết các ước nguyện lên trên đèn, sau đó sẽ có người giúp bạn thả lên trời.

Làng Shifen (Thập Phần)

Làng Shifen (Thập Phần)

5. Đền chùa

Nếu là tín đồ Phật Giáo, tham quan đền chùa chắc chắn là một phần không thể thiếu của chuyến du lịch bụi Taipei. Nhưng ngôi đền chùa nổi tiếng nên tham quan ở Taipei: Confucius Temple (Đền Khổng Tử) và Baolongdong Baoan Temple (ngay gần đó); Longshan Temple (đền Long Sơn).

Long Sơn Tự (Longshan Temple)

Long Sơn Tự (Longshan Temple)

6. Chợ đêm Shilin

Chợ đêm là một trong những đặc trưng du lịch của Đài Loan. Khu chợ đêm lớn nhất ở Taipei là chợ đêm Shilin. Chợ họp đông bắt đầu từ 5 giờ chiều đến tận 2-3 giờ sáng hôm sau. Ban ngày cũng có một số shop mở cửa nhưng không náo nhiệt bằng.

Trạm MRT gần nhất: Shilin

7. Khu mua sắm Ximending

Đây là điểm vui chơi của giới trẻ Taipei, có phố đi bộ, các cửa hàng san sát, rạp chiếu phim, quán ăn và cả nghệ thuật đường phố. Chỗ này thích hợp nhất cho việc shopping.

Trạm MRT gần nhất: Ximen

Ximending

Ximending

8. Bảo tàng Cố Cung

Nơi lưu giữ hơn 6000 hiện vật của Tử Cấm Thành, bảo toàn văn hoá Trung Hoa cổ đại. Rất nhiều cổ vật trong bảo tàng là của Vua chúa dùng trong Hoàng cung Trung Quốc, được Tưởng Giới Thạch mang theo sau khi chạy khỏi Đại Lục.

Cách di chuyển đến Bảo Tàng: Đi MRT đến trạm Shilin và bắt xe buýt tuyến R30 (màu đỏ Red 30) tới bảo tàng Cố Cung Quốc Gia – National Palace Museum. Bạn cũng có thể bắt các tuyến khác gần quảng trường bảo tàng như xe buýt số 255, 304, 815 (Sanchung – NPM Line), Minibus 18 and Minibus 19.

Hoặc bắt tuyến MRT Wenhu tới Dazhi Station , sau đó bắt xe buýt tuyến B13 (Brown 13).

9. Núi Yangmingshang

Yangmingshang là công viên quốc gia tự nhiên, trên đây có nhiều điểm tham ngắm cảnh.

Trạm MRT gần nhất:  MRT Jiantan station, từ đây bắt xe bus đi đến Yangmingshan Bus Station (khoảng 40 phút). Hoặc cũng có thể đi bus từ trạm MRT Beitou.

10. Suối nước nóng Beitou

Bạn có thể tắm suối nước nóng và và tham quan những khu vực nước nóng tự nhiên.

Trạm MRT gần nhất: Xinbeitou

11. Maokong

Maokong là vùng trồng chè lớn nhất Đài , nằm ở quận Wenshan, Taipei. Trong các con ngõ ở Maokong là những quán trà nhỏ. Bạn có thể đến đây để ngắm hoàng hôn và thưởng trà (có cáp treo lên đỉnh núi).

Trạm MRT gần nhất: Maokong Gondola

V. Ăn gì ở Đài Bắc

Các món ăn đặc sản ở Đài Loan có thể kể đến là tàu hủ thúi (bán nhiều ở các khu chợ đêm, đúng như tên gọi của nó, rất thúi), dimsum, và trà sữa.

Một số quán ăn nổi tiếng ở Taipei:

  • Din Tai Fung: chuỗi nhà hàng dim sum nổi tiếng, tuy nhiên xếp hàng rất dài. Bạn có thể tham quan Toà tháp 101 rồi xuống tầng hầm ăn Din Tai Fung.
  • Hangzhou Xiaolong Bao: một lựa chọn ăn dim sum khác, nằm gần Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chang Kai Shek Memorial Hall). Ở đây ít xếp hàng hơn Din Tai Fung, tuy nhiên bạn cũng phải chờ khoảng 20-30 phút.
  • Addiction Aquatic Development: khu chợ hải sản lớn nhất ở Taipei (đi MRT đến trạm Zhongshan High School, từ đó đi taxi đến đây). Ở đây có khu vực ngoài trời ngồi ăn khá dễ thương. Bên trong có các hàng food court bán đồ hải sản và sushi, bạn có thể vào mua và kiếm chỗ đứng trong khu vực ăn uống để ăn (Mitsui Stand Up Sushi, không có ghế ngồi, chỉ có chỗ đứng). Hoăc, nếu dư dả một chút, có thể chọn một số nhà hàng hải sản gọi món bên trong khu viên khu chợ này.
  • Yong Kang Beef Noodles: Địa chỉ thưởng thức đặc sản mỳ bò nổi tiếng ở Taipei (gần ga MRT Dong Men)

Quay trở lại: Kinh nghiệm du lịch Đài Loan

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch châu Á